หนุนรัฐออกมาตรการกระตุ้นศก.หวังฟื้นกำลังซื้อ

13:17 27 กรกฎาคม 2561 1,254
นักวิเคราะห์และภาคเอกชนเห็นตรง กันกำลังซื้อกลุ่มฐานรากยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ แนะภาครัฐเร่งเบิกจ่ายงบลงสู่ภูมิภาค และออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้ (27 ก.ค. 61) แม้ขณะนี้หน่วยงานภาครัฐจะออกมาคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจในปี 2561 จะเติบโตต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะขยายตัวถึงร้อยละ 4.5 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 3.9 ในมุมมองของนายนริศ สถาผลเดชา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย (TMB) กลับมองว่า สถานการณ์เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังจะขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลงจากครึ่งปีแรก เนื่องจากความเสี่ยงสงครามการค้าที่อาจขยายวงกว้าง พร้อมเสนอว่าในช่วงครึ่งปีหลัง รัฐบาลอาจยังจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจพิเศษ เช่น การท่องเที่ยวเมืองรอง หรือมาตรการช้อปช่วยชาติ รวมถึงการสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

 

เช่นเดียวกับนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย เห็นว่า รัฐบาลควรออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งการเบิกจ่ายงบประมาณโครงการต่างๆในภูมิภาค เพราะจะส่งผลต่อการจ้างงานในพื้นที่

 

ขณะที่การรายงานภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือนมิ.ย. และไตรมาสที่ 2 ปี 2561 ของกระทรวงการคลัง ระบุว่า มีสัญญาณขยายตัวจากอุปสงค์ภายในประเทศ โดยการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้ดีสะท้อนจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่ และปริมาณการจำหน่ายรถยนต์นั่งที่ขยายตัวในระดับสูง ทั้งนี้ ด้านการลงทุนภาคเอกชนยังคงขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง ขณะที่อุปสงค์จากต่างประเทศสะท้อนจากมูลค่าการส่งออกสินค้ายังคงขยายตัวต่อเนื่อง สำหรับด้านอุปทานได้รับแรงสนับสนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติและดัชนีผลผลิตการเกษตรที่ขยายตัวได้ดี นอกจากนี้ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมขยายตัวสูงสุดในรอบ 42 เดือน