กรุงเอเธนส์อ่วม!อากาศวิปริต-น้ำท่วมฉับพลัน

10:26 27 กรกฎาคม 2561 4,263
เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ที่เพิ่งถูกไฟป่าเผาผลาญของกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ส่งผลให้รถยนต์หลายคันจมโคลนและเสียหายจำนวนมาก

วันนี้ (27 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนักในกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซเมื่อวานนี้ (26 ก.ค.) โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอลงในโซเซียลมีเดีย แสดงให้เห็นรถยนต์หลายคันและรถจักรยานยนต์ขับไปตามถนนที่ถูกน้ำท่วมสูงและมีหลายคันติดค้างอยู่บนถนน โดยน้ำท่วมฉับพลันเกิดขึ้นหลังจากที่พื้นที่ด้านตะวันออกของกรุงเอเธนส์เพิ่งถูกไฟป่าเผาผลาญสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ขณะที่ลานจอดรถขนาดใหญ่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ชานเมืองมารูซี ทำให้รถยนต์หลายจมน้ำ และเมื่อน้ำลดระดับลงก็ยังมีรถยนต์หลายคันจมโคลนชนและทับซ้อนกันจำนวนมาก ขณะที่ถนนหลายสายเจ้าหน้าที่ได้นำรถไถมาเคลียร์ดินโคลนออกจากถนน

 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยา แถลงว่า คาดว่าจะมีฝนตกทั่วประเทศ และจะมีฝนตกในพื้นที่ที่เพิ่งเผชิญหน้ากับไฟป่าเมื่อไม่กี่วันก่อน

 

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ชายฝั่งทะเลของเมืองมาตีและเพนเตลีของกรีซ ภาพถ่ายทางอากาศจากโดรนที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ (26 ก.ค.) เผยให้เห็นความเสียหายในวงกว้าง โดยพื้นที่ป่าและบ้านเรือนถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายเกินกว่าที่จะซ่อมแซมได้ และรถยนต์หลายคันเหลือแต่ซากหลังเกิดไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในกรีซในรอบหลายสิบปี ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 81 ศพ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดเกี่ยวกับการเกิดไฟป่าครั้งนี้

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและจิตอาสาหลายร้อยคนยังคงค้นหาผู้ที่ยังสูญหายอีกหลายสิบคนเมื่อวานนี้ (26 ก.ค.) ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 187 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 22 คน โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีบ้านเรือนกว่า 300 หลังได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายทั้งหมด

 

ทั้งนี้ เมืองมาตีห่างจากกรุงเอเธนส์ไปทางตะวันออกไม่ถึง 30 กิโลเมตร เป็นเมืองท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลยอดนิยมของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น ซึ่งรวมทั้งผู้รับเงินบำนาญในเมืองเพนเตลี เมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเอเธนส์ด้วย