นายกฯกรีซประกาศไว้อาลัย3วัน หลังไฟป่าคร่าชีวิตปชช.

18:51 25 กรกฎาคม 2561 1,741
นายกฯกรีซประกาศไว้อาลัย 3 วันจากเหตุไฟป่าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 74 คนและบาดเจ็บอีก187คน ขณะที่หลายประเทศส่งความช่วยเหลือไปให้กรีซแล้ว

วันนี้(25ก.ค.61)นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ แถลงถึง “โศกนาฏกรรมที่เลวร้ายจนไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้” ที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ หลังจากมีผู้เสียชีวิตในกองเพลิงแล้วอย่างน้อย 74 คนและบาดเจ็บอีก 187 คน จากไฟป่าที่ลุก ลามอย่างรวดเร็วในเมืองมาตี ซึ่งเป็นเมืองรีสอร์ทท่องเที่ยวในแคว้นแอตติก้า  

 

โดยนายซีปราสได้ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วันให้กับเหยื่อที่เสียชีวิต รวมทั้งประกาศภาวะฉุกเฉินในแคว้นแอตติก้า พร้อมระบุว่าได้จัดส่งการบริการฉุกเฉินทั้งหมดไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว  ก่อนหน้านี้ นายซีปราสต้องยกเลิกการเดินทางเยือนบอสเนียเมื่อวันจันทร์และเดินทางไปยังกรุงเอเธนส์เพื่อประชุมการรับมือฉุกเฉิน   ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคของกรีซก็ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ทางทิศตะวันออกและตะวันตกของกรุงเอเธนส์ และส่งทหารเข้าช่วยในการดับไฟ 
  

ขณะเดียวกัน กรีซได้ขอการสนับสนุนทางอากาศไปยังสหภาพยุโรปหรืออียูในการต่อสู้กับเปลวเพลิงที่ยังคงลุกไหม้อย่างต่อเนื่องแล้ว  ซึ่งทั้งอิตาลี, เยอรมนี, โปแลนด์และฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบิน พร้อมยานพาหนะและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไปช่วยแล้ว  ขณะที่สเปนเสนอส่งเครื่องบินดับเพลิง ส่วนไซปรัสเสนอส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไปช่วยด้วย  

 

นอกจากนี้ กรีซยังขอให้สหรัฐส่งโดรนมาช่วยในการตรวจจับการดำเนินกิจกรรมที่ต้องสงสัยด้วย โดยโฆษกรัฐบาลกรีซระบุว่าเกิดไฟป่าลุกไหม้ 15 จุดพร้อมกันในพื้นที่ 3 แห่งในกรุงเอเธนส์ ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการวางเพลิง
  

ความเสียหายที่เกิดจากไฟป่าเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาในเมืองมาตี ปรากฏให้เห็นครั้งแรกเมื่อวานนี้  ทั้งซากรถยนต์จำนวนมากที่จอดเรียงรายกันอยู่ตามท้องถนนหลายสาย  รวมถึงศพผู้เคราะห์ร้ายหลายศพที่อยู่ข้างถนน และในพื้นที่แห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิต 26 รายซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย โดยทั้งหมดถูกพบอยู่ใกล้หน้าผาสูง ซึ่งบางคนกอดกันตายในกองเพลิงด้วย ขณะที่บางคนต้องกระโดดหน้าผาเพื่อหนีเอาชีวิตรอด ส่วนประชาชนหลายร้อยคนต้องพากันวิ่งลงทะเลเพื่อหนีไฟ  ซึ่งเรือยามฝั่งและเรือเอกชนได้ให้ความช่วยเหลือแล้ว

 

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังช่วยกันค้นหาผู้รอดชีวิตตามบ้านเรือน รวมถึงรถยนต์และชายฝั่งทะเลท่ามกลางความวิตกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก  ขณะที่ญาติพี่น้องของผู้สูญหายได้ช่วยกันโพสต์รูปภาพขึ้นบนเว็บไซต์เพื่อหวังจะทราบที่อยู่ของผู้เป็นที่รักของพวกเขา

 

 ขณะเดียวกันคาดว่าอุณหภูมิในกรีซจะเพิ่มขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียส ซึ่งทางการเตือนความเสี่ยงว่าจะเกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นอีก  ขณะที่ลมซึ่งมีความเร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็เป็นอุปสรรคสำหรับเจ้าหน้าที่ในการดับเปลวเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ในขณะนี้