'สมคิด' มั่นใจอุตฯอาหารหนุนส่งออกโตเกิน8%

12:46 29 พฤษภาคม 2561 843
"สมคิด" ย้ำสนับสนุนอุตฯอาหารผลิตป้อนตลาดโลกสร้างความแข็งแกร่งให้ศก.ฐานราก และผลักดันให้ส่งออกไทยโตมากกว่า8%

วันนี้( 29 พ.ค.61) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาถกฐาพิเศษในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2018
โดยระบุว่าในปี 2560 ที่ผ่านมา ไทยส่งออกสินค้าในกลุ่มอาหารคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านบาท ช่วยเพิ่มมูลค่าให้จีดีพีมากกว่าร้อยละ 6 และเป็นประเทศผู้ส่งออกอันดับที่ 15 ของโลก

โดยผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทยกว่าร้อยละ 70 เป็นการผลิตเพื่อบริโภคในประเทศ ขณะที่ตลาดโลกยังมีความต้องการอาหารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หากไทยผลักดันการส่งออกในอุตสาหกรรมอาหารให้เพิ่มขึ้น จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจฐานรากได้อย่างดี และยังกำชับให้กระทรวงพาณิชย์ จัดสรรงบประมาณในปีหน้า เพื่อผลักดันครัวไทยสู่ครัวโลก

นายสมคิด ยังได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังด้วยว่า หากทุกฝ่ายช่วยกันสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหาร จะทำให้อัตราการขยายตัวของตัวเลขจีดีพีภาคการเกษตรให้ขยายตัวมากกว่าร้อยละ 8 ซึ่งหากทำได้จะทำให้ตัวเลขการส่งออกของไทยขยายตัวได้เกินเป้าที่ตั้งไว้ร้อยละ 8 เช่นกัน

พร้อมกันนี้ยังได้ชี้แจงถึงตัวเลขดัชนีขีดความสามารถในการแข่งขัน หรือ IMD ล่าสุดที่คะแนนภาพรวมของไทยตกลงนั้น นายสมคิด ระบุว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเป็นการรวบรวมคะแนนก่อนที่ไทยจะประกาศตัวเลขจีดีพีในเดือนล่าสุด

สำหรับงาน THAIFEX – World of Food Asia 2018 ปีนี้ ระหว่างวันที่ 29 พ.ค. - 2 มิ.ย. 2561 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีผู้ร่วมจัดงานกว่า 2,537 ราย จาก 41 ประเทศทั่วโลก