ญี่ปุ่นประกาศภัยพิบัติความร้อน ยอดดับพุ่ง94ราย

12:00 24 กรกฎาคม 2561 1,413
ญี่ปุ่นประกาศภาวะภัยพิบัติคลื่นความร้อน ล่าสุดมีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 94 ราย และกว่า 3 หมื่นคนต้องเข้าโรงพยาบาล พร้อมเตือนอุณหภูมิจะร้อนจัดต่ออีกประมาณ 2 สัปดาห์

วันนี้ (24 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนรุนแรงที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในญี่ปุ่น ล่าสุดพุ่งขึ้นเป็น 94 รายทั่วประเทศ และอีกกว่า 30,000 คนต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยที่เกี่ยวกับอากาศที่ร้อนจัด นับตั้งแต่คลื่นความร้อนเริ่มเล่นงานญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา หรือกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) ให้สถานการณ์คลื่นความร้อนในญี่ปุ่นเป็นภัยพิบัติธรรมชาติและเป็นภัยคุกคามต่อชีวิต และแจ้งเตือนประชาชนให้ป้องกันตัวเองล่วงหน้าจากฮีทสโตรก หรือการเป็นลมแดด พร้อมกับเตือนว่า อุณหภูมิในญี่ปุ่นจะร้อนจัดต่อไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์

 

ขณะที่เมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) เป็นวันที่ญี่ปุ่นมีอุณหภูมิสูงที่สุดทำลายสถิติที่ 41.1 องศาเซลเซียส วัดได้ที่เมืองคุมางาย่า จังหวัดไซตามะ ใกล้กับกรุงโตเกียว โดยทำลายสถิติอุณหภูมิสูงสุดครั้งล่าสุด 41องศาเซลเซียสเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ส่วนในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 26 คน โดยเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) มีอุณหภูมิสูงสุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในโตเกียวที่ 40.8 องศาเซลเซียส วัดได้ที่เขตโอเมะ

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุให้เปิดเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน ถ้าไม่มีเครื่องปรับอากาศให้เปิดหน้าต่างและเปิดพัดลมใช้ที่บังแดดและดื่มน้ำมากๆ รวมทั้งดื่มน้ำเกลือแร่ด้วย

 

สำหรับผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 90 เป็นผู้สูงอายุ โดยผู้เสียชีวิตที่อายุมากที่สุดคือ 103 ปี ส่วนใหญ่เสียชีวิตขณะทำการเกษตรอยู่กลางแจ้ง