ค้นรง.รับซื้อของเก่า พบหลักฐานนำเข้าจากตปท.

14:01 9 มิถุนายน 2561 1,304
จนท.นำกำลังเข้าค้นโรงงานรับซื้อของเก่าในพื้นที่สมุทรปราการ รองผบ.ตร.ระบุพบหลักฐานมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ

วันนี้( 9 มิ.ย.61) ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยทหาร อุตสาหกรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานของแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลบางเพรียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งประกอบกิจการรับซื้อคอมพิวเตอร์เก่า ทีวีเก่า และแผงวงจรไฟฟ้าทุกชนิด หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชน และมีข้อมูลว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์ส่วนหนึ่งจากโรงงานในตำบลคลองด่านถูกส่งต่อมาที่นี่

 

โดยการเข้าตรวจค้นภายในโรงงานพบชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ ,รีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้า , รวมถึงแบตเตอรี่ , สายโลหะ , สายทองแดง และขยะอันตรายประเภทอื่น จำนวนมาก ซึ่งเจ้าของโรงงานชี้แจงว่า ตั้งโรงงานเพื่อประกอบกิจการรับซื้อของเก่าจำพวกขยะอิเล็กทรอนิกส์มาหลายปี แต่ยืนยันว่าเป็นการรับซื้อในประเทศไม่มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ รวมทั้งมีใบอนุญาตตั้งโรงงานรับซื้อของเก่าถูกต้อง แต่ยอมรับไม่มีการขออนุญาตดำเนินกิจการคัดแยกขยะอันตราย

 

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นพบหลักฐานชัดเจน จากหีบห่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ ภายในโรงงานแห่งนี้ว่า เป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งสันนิษฐานว่ามีขบวนการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นอันตรายมากระจายเข้าสู่โรงงานแห่งนี้ เพื่อฟอกเป็นขยะในประเทศ ก่อนส่งไปกำจัดและทำลายอย่างผิดกฎหมายและสร้างมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมให้ประเทศไทย

 

เบื้องต้น ดำเนินคดี 5 ข้อหา ตามพระราชบัญญัติอุตสาหกรรม ฐานครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ตั้งและประกอบกิจการโรงงานคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นอันตรายโดยไม่ได้อนุญาต และความผิดในการส่งออก-นำเข้าสินค้าอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะดำเนินคดีทั้งในฐานะบุคคลและนิติบุคคลกับนางสาวสุนิศา ลิ้มวานิชย์ เจ้าของโรงงาน

 

นอกจากนี้ที่ตั้งโรงงานภายในซอยแก้วไฟฟ้า มีข้อมูลว่า ถูกกำหนดเป็นพื้นที่สีเขียว ตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งตามหลักแล้ว ห้ามมีการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้ถูกชาวบ้านในชุมชนร้องเรียนหลายครั้งผ่านหลายหน่วยงาน แต่โรงงานยังดำเนินการมาถึงปัจจุบัน ซึ่งจะขยายผลถึงหน่วยงานท้องถิ่นว่าเกี่ยวข้องหรือเข้าข่ายปล่อยปละละเลยหรือไม่