รวบอดีตพนง.ประกันภัย ลอบนำบัตรเครดิตลูกค้าซื้อของออนไลน์

14:37 17 กรกฎาคม 2561 2,388
ตำรวจนครบาลรวบอดีตหนุ่มประกันภัยนำข้อมูลธุรกรรมทางการเงินของผู้เสียหายซื้อของออนไลน์ พบข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิต บัตรประชาชนของเหยื่อกว่า 2 หมื่นรายชื่อ

วันนี้ (17 ก.ค. 61) นายพีรยุทธ์ ครุฑธาพันธ์ ถูกชุดสืบสวนตำรวจนครบาลรวบตัวได้ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในความผิดฐานใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบฯ หลังตำรวจได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหายว่ามีผู้ทำการลักลอบทำการซื้อขายข้อมูลทางธุรกรรมทางการเงินของประชาชน เช่น ข้อมูลของบัตรเครดิต และข้อมูลหมายเลขบัตรประชาชน

 

โดยจากการสืบสวนและรวบตัวนายพีรยุทธ์ได้ที่ซอยอินทามาระ 44 ย่านดินแดง พร้อมตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ พบว่า มีข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิต,หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือของบุคคลอื่นรวมมากกว่า 25,000 รายชื่อ

 

ขณะที่ผู้ต้องหาสารภาพว่า อ้างตัวเป็นพนักงานสถาบันการเงินหรือพนักงานบริษัทประกันภัย โดยอาศัยฐานข้อมูลในอดีตเมื่อครั้งทำงานบริษัทประกันภัยไปหลอกผู้เสียหายว่า ได้รับรางวัลใหญ่และผู้เสียหายต้องบอกรหัสเพื่อใช้ทำธุรกรรมทางเงินเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงนำข้อมูลดังกล่าวไปซื้อสินค้าออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต เช่น บัตรเติมเงินออนไลน์

 

ทั้งนี้ นายพีรยุทธ์เคยถูกดำเนินคดีในความผิดลักษณะนี้มาแล้ว ตำรวจจึงฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังกรณีมีบุคคลมาแอบอ้างเพื่อขอรหัสทำธุรกรรมทางการเงินให้ตรวจสอบกับสถาบันการเงินของตัวเองก่อนจะส่งมอบรหัสให้กับคนอื่น