เดส์ชองส์แฮปปี้! ยกเครดิตแชมป์บอลโลกให้ลูกทีม

06:50 16 กรกฎาคม 2561 1,424
"ดิดิเยร์ เดส์ชองส์" ขอบคุณลูกทีมที่ช่วยกันทำให้ฝรั่งเศสคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกอีกครั้ง รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกัน

วันนี้( 16 ก.ค.61) "ดิดิเยร์ เดส์ชองส์" หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส ที่เพิ่งนำลูกทีมเอาชนะ โครเอเชีย 4-2 ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค. นอกจากทำให้ ฝรั่งเศส ได้แชมป์โลก สมัย 2 จากการเข้าชิงชนะเลิศ 3 ครั้ง ในรอบ 2 ทศวรรษ ยังทำให้ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ กลายเป็นคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์โลกในฐานะผู้เล่น แล้วมาได้แชมป์โลกอีกครั้งในฐานะโคช ถัดจาก ฟรานซ์ เบคเคนเบาเออร์ ของเยอรมันตะวันตก และ มาริโอ ซากัลโล ของบราซิล

 

โดยดิดิเยร์ เดส์ชองส์ วัย 49 ปี ได้กล่าวว่า "เคยได้รับความประทับใจอย่างมากเมื่อ 20 ปีก่อน วันนี้ผู้เล่นทุกคนทำให้กลับไปรู้สึกแบบปี 1998 อีกครั้ง และผู้เล่นทุกคนในวันนี้แข็งแกร่งมาก รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกัน และดีใจที่ได้เห็นทุกคนมีความสุข โดยเฉพาะ คีลิยัน เอ็มบัปเป ผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สุดในทีมด้วยวัย 19 ปี หวังว่าในช่วงอายุของเขา อาจได้แชมป์โลกอีกครั้งก็เป็นได้"

 

ขณะที่ชาวฝรั่งเศสในกรุงปารีส ซึ่งไปรวมตัวอยู่ที่เขตแฟน เฟสต์ กลางเมือง ต่างโบกธงชาติฝรั่งเศส พร้อมตะโกนคำว่า วีวา เลส์ เบลอส์ กันอย่างกึกก้อง โดยคำว่า วีวา หมายถึงชัยชนะ ส่วน เลส์ เบลอส์ หมายถึงสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นฉายาที่ชาวฝรั่งเศส ใช้เรียกทีมชาติฝรั่งเศส ของตัวเอง