Scoop : "20 ปีที่รอคอย" ตราไก่สอยแชมป์โลก

00:40 16 กรกฎาคม 2561 1,863
TNNบอลโลก ขอสดุดี ฝรั่งเศส ที่คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ

ฟุตบอลโลก2018 ที่ประเทศรัสเซียปิดฉากลงไปแล้วอย่างเป็นทางการ ด้วยการคว้าแชมป์ของทีมชาติฝรั่งเศส ที่เอาชนะ โครเอเชีย ในรอบชิงชนะเลิศ 4-2 โดยการคว้าแชมป์ของทัพ "ตราไก่" ในครั้งนี้ถือเป็นการคว้าแชมป์โลกครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของพวกเขาอีกด้วย

 

ฝรั่งเศสเคยได้แชมป์โลก เมื่อปี 1998 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ โดยเอาชนะบราซิลในรอบชิงชนะเลิศ 3-0 แต่หลังจากนั้น ทัพ "ตราไก่" ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จในเวทีฟุตบอลโลกอีกเลย ทำได้ใกล้เคียงที่สุดคือการคว้ารองแชมป์ในปี 2006 ส่วนปี 2002 นั้น พวกเขาย่ำแย่ถึงขนาดตกรอบแรกเลยทีเดียว ช่วงก่อนที่ ดิดิเย่ร์ เดชองส์ จะเข้ามาคุมทีม ฝรั่งเศส เป็นทีมที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะ นักเตะขาดความสามัคคี หลายคนเอาเรื่องของเพื่อนไปซุบซิบนินทากัน ทำให้ถึงขั้นทะเลาะกันในแคมป์ จนต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ ทั้งๆที่กำลังแข่งขันอยู่ก็เคยเกิดขึ้น หรือยิ่งไปกว่านั้น คือ การโดนทีมชาติแบน ไปเลยตลอดกาล

 

"เดเด้" เข้ามาเติมเต็มในส่วนนี้ เขาหล่อหลอมให้ฝรั่งเศสกลับมาเล่นฟุตบอลอย่างสนุก ผ่าตัดทีม สร้างสายเลือดใหม่ขึ้นมา หลังทีมล้มเหลวในฟุตบอลโลก 2010 และ 2014 งานแรกของ เดชองส์ ก็คือพาทีมเล่นยูโร 2016 ซึ่งควรจะเป็นแชมป์ด้วยซ้ำ แต่ด้วยประสบการณ์ของผู้เล่นดาวรุ่งที่ยังไม่นิ่งพอ จึงทำให้พลาดไป ด้วยการแพ้ โปรตุเกส 0-1 ทำให้พวกเขาต้องกลับไปฝึกซ้อมกันอย่างหนัก ปรับทีมให้สมดุลที่สุดในการมาลุยฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย

 

และแล้วมันก็เป็นปีของพวกเขาสักที เพราะฝรั่งเศส สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฟุตบอลโลกครั้งนี้ แม้ในรอบแรกจะดูกระท่อนกระแท่น ยิงคู่แข่งได้น้อย แต่ในรอบน็อคเอาท์ พวกเขาเจอทีมชั้นนำของโลกทุกรอบ และก็สามารถเอาชนะปิดเกมได้ใน 90 นาทีตลอด ไล่ตั้งแต่ อาร์เจนตินา , อุรุกวัย , เบลเยี่ยม และ โครเอเชีย ในรอบชิงชนะเลิศ ทำให้พวกเขาคว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ หลังต้องรอนานถึง 20 ปี นอกจากนี้ คิลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ กองหน้าตัวจี๊ดของทีม ก็คว้ารางวัล ดาวรุ่งยอดเยี่ยม ของฟุตบอลโลก 2018 ไปครองด้วยเช่นกัน

 

TNNบอลโลก ขอแสดงความยินดีกับทีมชาติฝรั่งเศส และแฟนบอลด้วยนะคับผม