‘ซัมซุง’โอ่อ่าสร้างโรงงานมือใหญ่สุดในโลกที่อินเดีย

13:29 10 กรกฎาคม 2561 2,733
ซัมซุงเปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือแห่งใหม่ในอินเดียอ้างใหญ่ที่สุดในโลก มูลค่าลงทุนหลายหมื่นล้านบาท สามารถผลิตโทรศัพท์ได้ 120 ล้านเครื่องต่อปี

วันนี้(10ก.ค.61)ซัมซุงอิเล็คทรอนิกส์ บริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เปิดโรงงานแห่งใหม่ล่าสุด ในเมืองนอยดา รัฐอุตตระประเทศ ของอินเดียเมื่อวานนี้ โดยมีนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย และประธานาธิบดีมุนแจอินของเกาหลีใต้ ร่วมกันเป็นประธานและร่วมกันตัดริบบิ้น ในพิธีเปิดโรงงานดังกล่าว

 

จากนั้น ประธานาธิบดี มุนแจอินได้กล่าวเปิดงานว่า โรงงานแห่งนี้ จะเป็นโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลกของซัมซุง ส่วนนายกรัฐมนตรีโมดีกล่าวว่า โรงงานใหม่ของซัมซุงแห่งนี้ มีส่วนสำคัญในการทำให้อินเดียเป็นศูนย์กลางการผลิต โดยการลงทุนของซัมซุง ในการสร้างโรงงานแห่งนี้ มูลค่า 50,000 ล้านรูปี หรือราว 24,000 ล้านบาทนั้น จะเป็นกระชับสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างอินเดียกับเกาหลีใต้

 

โรงงานใหม่แห่งนี้ อยู่ในแผนการขยายการผลิตของซัมซุงในอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก และมีคนใช้ไวไฟมากกว่า 1,000 ล้านคน

 

ทั้งนี้ซัมซุงระบุว่า อินเดียเป็นตลาดโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่ ที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในโลก โรงงานใหม่นี้จะช่วยให้ซัมซุง เพิ่มการผลิตโทรศัพท์มือถือได้เป็น 2 เท่าจากระดับปัจจุบัน โดยจะเพิ่มเป็น 120 ล้านเครื่องต่อปี และจะทำให้ซัมซุงสามารถแข่งขันกับคู่แข่งอย่างเสี่ยวมี่ ของจีนได้ดีขึ้น หลังจากเสี่ยวมี่ สามารถครองแชมป์การเป็นแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียไปเมื่อปีที่แล้ว  n สำหรับเมืองนอยดา ที่ตั้งของโรงงานแห่งใหม่ของซัมซุงแห่งนี้ ตั้งอยู่ชานกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย