Scoop : บราซิล ยังไม่ดีพอ ?

21:27 7 กรกฎาคม 2561 1,791
TNNบอลโลก ขอพูดถึงทีมชาติบราซิล ถึงสาเหตุที่ทำให้ไปได้ไม่ถึงดวงดาวในบอลโลกครั้งนี้

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ในตอนนี้ ได้คู่แข่งในรอบรองชนะเลิศคู่แรกแล้ว ก็คือ ฝรั่งเศส จะพบกับ เบลเยี่ยม ส่วนอีกฝาก ก็เป็นทีมจากโซนยุโรป แน่นอนแล้ว เพราะทั้งสองคู่ เป็นการไฝว้กันเองของสายเลือดยุโรปทั้งหมด ทำให้เราจะได้ดู ฟุตบอลยูโร ในปีนี้เลย แต่เป็นเวอร์ชั่นบอลโลก นั่นเอง

 

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ไร้เงาทีมจากทวีปอื่นๆในรอบรองชนะเลิศ จากการที่หลายๆทีมทำผลงานได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และหนึ่งในนั้น ก็คือทีมเต็งแชมป์อย่าง บราซิล ที่แพ้เบลเยี่ยม ในรอบก่อนรองชนะเลิศ 1-2 จากความยอดเยี่ยมของแนวรุก "ปีศาจแดงยุโรป" ที่เล่นกันได้อย่างสุดยอด ทำให้บราซิลไปกันไม่ไปเลยทีเดียว นับเป็นความล้มเหลว 4 ครั้งติดต่อกันของทัพ "แซมบ้า" หลังพวกเขาคว้าแชมป์โลก เมื่อปี 2002 ทั้งๆ ที่พวกเขามีขุมกำลังระดับโลกล้นทีม มีนักเตะตัวเทพติดทีมมาทุกครั้ง แต่ทำไมพวกเขาถึงยังไม่ดีพอ กับการกลับคืนสู่ความยิ่งใหญ่ในฟุตบอลโลกได้สักที

 

ทัพ "เซเลเซา" ชุดนี้เป็นความหวังของคนบราซิลอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นทีมที่ลงตัวมาก เป็นการต่อยอดจากชุดที่ได้อันดับ 4 เมื่อ ปี 2014 เพราะว่า เนย์มาร์ มาในช่วงวัยที่กำลังพีค คูตินโญ่ ก็กำลังท็อปฟอร์ม รวมไปถึงตัวเก๋าที่คอยคุมเกมอย่าง เปาลินโญ่ หรือ คาเซมิโร่ นอกจากนี้รายชื่อผู้เล่นบนม้านั่งสำรองก็ถือว่า ไม่ธรรมดา สามารถลงมาเปลี่ยนเกมได้แทบทุกคน พวกเขาผ่านรอบคัดเลือกมาแบบสบายๆ ด้วยการเป็นจ่าฝูงโซนอเมริกาใต้ ผ่านรอบแรกฟุตบอลโลกแบบไม่ยากเย็น ด้วยการเก็บ 7 คะแนน ผ่านรอบสองได้ด้วยการชนะ เม็กซิโก แบบสอนบอล แต่ก็ต้องมาพลาดท่าให้กับ เบลเยี่ยม ในรอบก่อนรองชนะเลิศ 1-2

 

 

ถ้าจะถามถึงสาเหตุจริงๆ ของการไปไม่ถึงดวงดาว ก็น่าจะมีหลายข้อด้วยกัน ไล่ตั้งแต่ การที่พวกเขามีระบบทีมเวิร์คที่ไม่ค่อยดี พึ่งพานักเตะสตาร์ของทีมมากเกินไป เราจะเห็นได้ว่าการขึ้นบอลแดนหน้าของบราซิล บอลจะไปอยู่ที่ คูตินโญ่ หรือ เนย์มาร์ ก่อนที่บอลจะหยุดการเคลื่อน เพราะทั้งสองพยายามจะลากเลื้อย และมุ่งทำประตูกันอย่างเดียว , เนย์มาร์ พยายามโชว์มากเกินไป ข้อนี้ก็สำคัญมาก แน่นอน ไม่มีใครเถียงว่าเขาไม่เก่ง แต่การเล่นฟุตบอลระดับนี้ คุณก็ต้องไว้ใจเพื่อนร่วมทีม หากหวังจะประสบความสำเร็จด้วยกัน และข้อสุดท้ายที่สำคัญเลยก็คือ การเล่นกับทีมที่เล่นบอลสไตล์บุกเหมือนกัน ทำพวกเขาไปไม่เป็น ก็อย่างที่รู้กันว่า ปกติ บราซิลจะเป็นทีมที่เวลาเจอกับใครจะข่มใส่ ครองบอลเหนือกว่าและเปิดเกมรุกเข้าใส่ตลอด การเจอกับเบลเยี่ยม เป็นอะไรที่พวกเขาตั้งตัวไม่ทันจริงๆ ว่าจะเจอเกมรุกที่น่ากลัวเช่นนี้ และกว่าจะตั้งตัวกลับเข้าสู่เกมตัวเองก็โดนไปแล้ว ถึง 2 ลูกทำให้กลับมาไม่ทัน

 

 

ก็นับเป็นอีกปีที่น่าผิดหวังของทีมชาติบราซิลในฟุตบอลโลก ก็ต้องมาดูต่อกันว่าอีก 4 ปี ข้างหน้า พวกเขาจะทวงความยิ่งใหญ่กลับมา หลังจากห่างหายความสำเร็จ ครบ 20 ปี พอดี ได้หรือไม่ ที่ประเทศกาตาร์