สมคิดเดินหน้าโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อย

14:30 6 กรกฎาคม 2561 1,755
สมคิด เดินหน้าโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกจังหวัด ธอส.รับลูกเตรียมออกหลักเกณฑ์ ผ่อนบ้านนาน 40 ปี

วันนี้ (6ก.ค.61) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องการให้จัดทำโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกจังหวัด ระหว่างเป็นประธานเปิดงานบ้าน ธอส. เอ็กซ์โป @ กรุงเทพฯ ประจำปี 2561 ซึ่งจัดโดย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) พร้อมระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลแก้กฎหมายส่งเสริมการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) เพื่อเชิญชวนเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนได้

 

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า การที่ธอส. สามารถปล่อยสินเชื่อได้กว่าแสนล้านบาท ถือเป็นผลงานที่น่าพอใจ โดยภาคอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีการเชื่อมโยงไปยังภาคการผลิตต่างๆ ส่วนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศ อย่างรถไฟฟ้าที่ขณะนี้กำลังเดินหน้า หากภายใน 4-5 ปี มีความชัดเจนจะเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยเติบโตยิ่งขึ้น

 

ด้านนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์  ระบุว่า ภายในเดือนก.ค.นี้ จะนำนโยบายของนายสมคิด เข้าหารือกับคณะกรรมการธอส. เพื่อเดินหน้าโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย และสามารถลงทุนร่วมกับเอกชนได้ โดยหลักเกณฑ์เบื้องต้น ผ่อนชำระได้ 40 ปี และราคาบ้านไม่เกิน 1 ล้านบาท