ฉาว!พบอีกโรงงานรีไซเคิลขยะพิษ ชาวบ้านแห่ขายเอาเงิน

18:10 7 มิถุนายน 2561 1,365
เจ้าหน้าที่สนธิกำลังลุยตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะรีไซเคิลในจังหวัดฉะเชิงเทรา พบเปิดกิจการมานานกว่า 5 ปีโดยไม่ขออนุญาต

วันนี้ (7 พ.ค. 61) กองพลทหารราบที่ 11 ประสานผู้นำท้องถิ่น และอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าสำรวจโรงงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับการคัดแยกขยะรีไซเคิล หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ายังคงมีโรงงานคัดแยกขยะรีไซเคิลอีกเป็นจำนวนมาก ที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ น้ำ และดิน โดยเข้าตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะรีไซเคิลไม่มีชื่อ เลขที่ 99 หมู่ 1 ตำบลคลองอุดมชลจร ซึ่งตั้งอยู่บนเนื้อที่ 2 ไร่ มีนายคมเดช ธรรมทองศิริ อายุ 42 ปีเป็นเจ้าของกิจการ

 

จากการตรวจสอบแล้วปรากฏว่าสถานที่ดังกล่าวดำเนินกิจการมาแล้ว 5 ปี โดยไม่เคยขออนุญาตอุตสาหกรรมจังหวัด และยังมีการก่อสร้างอาคารที่มีลักษณะโครงหลังคาเหล็กโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการนำขยะรีไซเคิลและขยะอิเล็กทรอนิกส์ออกมากองไว้ในพื้นที่สาธารณะนอกตัวอาคารและพื้นที่รอบนอก

 

ขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลคลองอุดมชลจรจึงมีคำสั่งห้ามใช้อาคารทันที พร้อมกันนี้จะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ แจ้งความเพื่อเอาผิดกับผู้ประกอบการในข้อหาต่อเติมอาคารสถานที่โดยไม่ได้รับอนุญาตและนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มากองไว้ในที่สาธารณะ

 

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมจังหวัดเตรียมดำเนินการแจ้งข้อหาตามความผิดกับผู้ประกอบการที่ไม่มีการขออนุญาติประกอบกิจการ และขณะที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปครั้งนี้ยังคงพบเห็นชาวบ้านนำขยะรีไซเคิล และอิเล็กทรอนิกส์บรรทุกใส่รถเพื่อมาขายให้กับสถานประกอบการแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง