อินเดียสั่งวอทแอปจัดการข่าวลือทำคนตาย25คน

16:51 4 กรกฎาคม 2561 2,663
ทางการอินเดียสั่งแอปพลิเคชันวอทแอปดำเนินการปมข่าวลือเรื่องผู้ต้องสงสัยลักพาตัวเด็กในหลายพื้นที่ จนเป็นเหตุให้มีผู้ถูกทำร้ายเสียชีวิตแล้ว25คน

วันนี้(4ก.ค.61)กระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และไอทีของอินเดียออกแถลงการณ์ระบุ รัฐบาลไม่พอใจฝ่ายบริหารของวอทส์แอปเป็นอย่างยิ่งเรื่องข่าวลือไร้ความรับผิดชอบและเป็นอันตรายที่มีการส่งต่อผ่านแอปนี้ จึงได้ยื่นคำขาดให้วอทส์แอปดำเนินการโดยทันทีเพื่อยุติความเลวร้ายที่เกิดขึ้น 
 

จนถึงขณะนี้ มีผู้ถูกทำร้ายเสียชีวิตในอินเดียแล้วอย่างน้อย 25 คน จากข่าวลือที่ส่งต่อผ่านวอทส์แอป มีทั้งข่าวโจรลักพาตัวเด็ก โจรขโมยสิ่งของ และนักข่มขืน เหยื่อส่วนใหญ่เป็นคนนอกชุมชนหรือเข้าไปในบางพื้นที่และทำให้คนในพื้นที่สงสัย ทางการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจข้อเท็จจริงแต่ก็ไม่ได้ผลมากนัก 

 

การกระจายข่าวลือผ่านวอทแอปเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีก่อนทางตะวันออกของอินเดีย เป็นข่าวเรื่องโจรลักพาตัวเด็ก มีผู้ตกเป็นเหยื่อข่าวลือถูกทำร้ายเสียชีวิต 6 คน ข่าวลือเงียบหายไปก่อนกลับมาแพร่หลายอีกครั้งในช่วงหลายเดือนมานี้ มีรายงานผู้ตกเป็นเหยื่อไม่ต่ำกว่า 11 รัฐ แม้แต่เจ้าหน้าที่ที่รณรงค์ให้ประชาชนระวังข่าวลือก็เพิ่งถูกสังหารในรัฐตรีปุระ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน 

 

ล่าสุดเกิดขึ้นในรัฐมหาราษฏระทางตะวันตกของประเทศ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ มีผู้ถูกรุมทำร้ายเสียชีวิตไป 5 คน ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 12 ทั้งนี้ อินเดียมีผู้ใช้วอทส์แอปมากที่สุดในโลกกว่า 200 ล้านคน