เจอร์เกน คลินส์มันน์ ตัวเต็งคุมทัพทีมชาติญี่ปุ่น

13:30 4 กรกฎาคม 2561 1,960
เจอร์เกน คลินส์มันน์ อดีตโค้ชทีมชาติเยอรมนี ตัวเต็งมาคุมทีมชาติ ญี่ปุ่น ขณะที่ เกาหลีใต้ ปัดข่าวสนใจ หลุยส์ เฟลิเป สโคลารี มาคุมทีม

วันนี้ (4ก.ค.61) ญี่ปุ่นที่เพิ่งอกหักตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก ทั้งที่นำ เบลเยียม 2-0 แต่กลับโดนยิงแซงแพ้ 2-3 ทำให้พวกเขาจะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งโค้ช หลังจาก อาคิระ นิชิโนะ โค้ชชาวญี่ปุ่น ได้ทำทีมมาได้ 2 เดือน และหมดสัญญากับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น หรือเจเอฟเอ เมื่อฟุตบอลโลกจบลง โดยที่สื่อของญี่ปุ่น รายงานว่า เจเอฟเค มีตัวเลือกแรก คือ เจอร์เกน คลินส์มันน์ มาเป็นโค้ชคนใหม่ ซึ่งมีค่าเหนื่อย  2 ล้านยูโร ราวม 40 ล้านบาทต่อปี

 

โคโซะ ทาชิมะ ประธานเจเอฟเค กล่าวว่า มันไม่ใช่เป็นการตัดสินใจที่ง่าย แต่ว่าเราไม่มีเวลามากนัก หวังว่าเราจะตัดสินใจได้ภายในเดือนม.ค.นี้ ญี่ปุ่น ต้องหาโค้ชคนใหม่เพื่อเตรียมทีมสู้ศึกฟุตบอลเอเชี่ยน คัพ ในปี 2019 และโค้ชคนใหม่จะได้คุมทีมนัดต่อไปคือเกมกระชับมิตร ที่ซัปโปโร ในเดือนกันยายน

 

สำหรับ คลินส์มันน์ สมัยเป็นนักเตะ มีดีกรีเป็นแชมป์โลกในปี 1990 ก่อนมาคุมทีมชาติเยอรมนี พาทีมได้อันดับ 3 ในปี 2006 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ ก่อนไปคุมทีมชาติสหรัฐอเมริกา พาทีมเข้ารอบสองในปี 2014 ก่อนโดนปลดเมื่อทีมประสบความล้มเหลวในการเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกครั้นี้

 

ขณะเดียวกัน สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ หรือ เคเอฟเอ ออกมาปฏิเสธข่าวเรื่องการติดต่อ หลุยส์ เฟลิเป สโคลารี อดีตโค้ชทีมชาติบราซิลชุดแชมป์โลก ปี 2002 มาเป็นโค้ชคนใหม่ โดยมีแถลงการณ์ว่า รายงานข่าวที่ว่าเราต้องการ สโคลารี มาเป็นโค้ชนั้นไม่จริง ยังไม่มีการติดต่อโค้ชคนใหม่ทั้งสิ้นเกาหลีใต้ ตกรอบแรกในฟุตบอลโลก 2018 แม้ว่านัดสุดท้ายจะสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเอาชนะ เยอรมนี 2-0 โดยที่สัญญาของ ชิน แต ยอง โค้ชชาวเกาหลีใต้ ที่มาคุมทีมตั้งแต่ปี 2017 จะหมดสัญญาในเดือนนี้