ย้อนปมปัญหาค้ามนุษย์วันต่อต้านแห่งชาติ

17:33 7 มิถุนายน 2561 1,272
การค้ามนุษย์ทางเรือประมง พบแรงงานชาวไทยถูกหลอกใช้แรงงานประมงในอินโดนีเซียผ่านมากกว่า 3 ปี มีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร

สามารถ เสนาสุ อดีตแรงงานประมงชาวไทยที่เคยผ่านประสบการณ์ถูกหลอกจากแก๊งนายหน้าค้ามนุษย์ย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ชักชวนให้มารองานร่วมกับเพื่อนแรงงาน ณ บ้านพักแห่งหนึ่งในย่านมหาชัย ก่อนสุดท้ายจะทราบว่างานที่ได้ คือ งานเรือ แม้ตั้งใจที่จะไม่ทำ แต่สุดท้ายถูกวางยารู้ตัวอีกที อยู่บนเรือกลางท้องทะเล ชะตากรรมชีวิตครั้งนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2552 โดยขบวนการค้ามนุษย์ได้ทำเอกสารพาสปอร์ตปลอม ให้กับนายสามารถ พร้อมนำชื่อนายจำนงค์  หอมนาน ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วมาสวมทำเอกสารปลอมให้แรงงานรายนี้ใช้แสดงตนตลอด 6 ปี 8 เดือน ที่ไม่เคยได้กลับไทย เอกสารที่ไม่ใช่ชื่อตน เมื่อจะเสนอส่วนราชการในประเทศที่ทำงาน เพื่อขอกลับไทย ก็ถูกปฏิเสธ พร้อมยัดข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไล่กลับให้ลงเรือประมงอีกครั้ง ทำให้ต้องหนีเข้าป่าในเกาะอัมบล

 

เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมชะตากรรม ที่ถูกบังคับใช้แรงงานประมงบนเรือ ในน่านน้ำต่างชาติ ไม่มีโอกาสกลับประเทศ จะกลับได้กรณีเดียว คือ ต้องมีคนมาแทนทั้งหมดนี้ คือ เหตุปัญหาค้ามนุษย์ในไทยและเครือข่ายข้ามชาติ ซึ่งปัจจุบันไทยได้แก้ปัญหากระทั่งล่าสุดคดีค้ามนุษย์ลดน้อยไป โดยรัฐบาลตั้งเป้าให้ไทยขยับจากอันดับเทียร์ 2 เฝ้าระวัง ในบัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามองของสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับเทียร์ 2 ปกติ

 

วันที่ 6 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านการค้ามนุษย์แห่งชาติ โดยรัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2558 ซึ่งเป็นวาระสำคัญที่ต้องให้ไทยพ้นจากประเทศเฝ้าระวังการค้ามนุษย์ของสายตาชาวต่างชาติ 

ชาญชัย พงษ์ปลัด ถ่ายภาพ
อัครพงษ์ นครแก้ว tnn24ช่อง16รายงาน