สั่งฟ้อง! 'สันธนะ' ขัดขวาง-ดูหมิ่นจนท.ค้นตลาด

16:52 7 มิถุนายน 2561 1,369
อัยการสั่งฟ้อง"พ.ต.ท.สันธนะ" ฐานขัดขวางเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่-ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน พร้อมคุมตัวส่งศาลแขวงดอนเมือง

วันนี้( 7 มิ.ย.61) นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วย นางพจนารถ เหลืองประเสริฐ อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลเเขวงดอนเมือง ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน คดีที่มีความเห็นสั่งฟ้อง พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษา บ.ตลาดใหม่ดอนเมือง และอดีตตำรวจสันติบาล

 

นางพจนารถ เปิดเผยว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนส่งให้อัยการเมื่อช่วงเย็นของวันที่31 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยพนักงานสอบสวน ได้มีความเห็นสั่งฟ้องใน 2 ข้อหา มาตรา136 ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และ มาตรา 138 ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่  คดีนี้เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา

 

ในระหว่างนั้น พ.ต.ท.สันธนะ ได้ยื่นเอกสาร พล.ต.ต.นราเดช กลมทุกสิ่ง ไม่มีอำนาจจับกุม คณะทำงานอัยการร่วมพิจารณาแล้ว เห็นว่า  สำนวน ที่พนักงานสอบสวนสรุปส่งให้พนักงานอัยการค่อนข้างละเอียดมีทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร วัตถุพยานครบถ้วนโดยเฉพาะคลิปวีดิโอ อัยการเห็นตรงกัน ว่าพยานหลักฐานที่มีครบองค์ประกอบความผิดทั้ง2มาตรา จึงมีความเห็นสั่งฟ้องพ.ต.ท.สันธนะ และนัดตัวมาส่งฟ้องต่อศาลแขวงดอนเมืองในวันนี้

 

ขณะที่พ.ต.ท.สันธนะ เปิดเผยก่อนเข้าพบพนักงานอัยการว่าคดีนี้ตนเองไม่ได้ยื่นขอความเป็นธรรมในชั้นพนักงานอัยการเพราะต้องการให้คดีเข้าสู่การพิจารณาของศาลโดยเร็ว แต่ได้ยื่นหนังสือชี้แจงกับพนักงานอัยการว่าตำรวจไม่มีอำนาจจับกุมและต้องการให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่แบบตรงไปตรงมา