บาหลี-แคลิฟอร์เนียอ่วม!ภูเขาไฟและไฟป่าโหมกระหน่ำ

12:51 3 กรกฎาคม 2561 710
ภูเขาไฟอากุงบนเกาะบาหลีของอินโดนีเซียปะทุครั้งใหม่ พ่นลาวาร้อนไหลลงด้านล่าง ส่วนไฟป่าในแคลิฟอร์เนียย่างเข้าวันที่ 4 ยังควบคุมไม่ได้

วันนี้ (3 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟ “อากุง” บนเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซีย เกิดปะทุครั้งใหม่เมื่อค่ำวานนี้ (2 ก.ค.) เวลาประมาณ 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาในไทย โดยพ่นเถ้าถ่านสูงประมาณ 2 กิโลเมตร หรือ 6,560 ฟุตบนท้องฟ้า และพ่นหินร้อนและลาวาร้อนไหลลงมาตามไหล่เขา และทำให้เกิดไฟไหม้ป่าสูงบนภูเขาตามทางที่ลาวาไหลผ่าน มีประชาชนเกือบ 700 คนในหมู่บ้านบันจาร์ กาลีห์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากภูเขาไฟราว 6 กิโลเมตร โดยต้องอพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิง

 

ด้านสำนักธรณีวิทยาอินโดนีเซีย ระบุว่า การปะทุของอากุงเมื่อคืนนี้ (2 ก.ค.) กินเวลาประมาณ 7 นาทีกว่า ส่วนล่าสุดในวันนี้ ภูเขาไฟอากุงยังคงพ่นเถ้าถ่านเป็นระยะๆและลอยไปทางทิศตะวันตก

 

อย่างไรก็ตาม สนามบินนานาชาติบนเกาะบาหลีไม่ได้รับผลกระทบเหมือนเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมาโดยยังคงเปิดทำการตามปกติและไม่มีการเพิ่มระดับเตือนภัยภูเขาไฟจากปัจจุบันที่ระดับ 2 สีส้ม รวมทั้งไม่มีการขยายเขตห้ามเข้ารอบภูเขาไฟจากปัจจุบันที่ 4 กิโลเมตรด้วย

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ อากุงได้ปะทุพ่นเถ้าถ่านไปเมื่อวันที่29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้สนามบินนานาชาติบาหลีต้องปิดทำการไปประมาณ 12 ชั่วโมง และยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่เข้าออกบาหลีทำให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบหลายหมื่นคน

 

ด้านไฟป่าในเขตโยโล เคาท์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนียฝั่งเหนือของสหรัฐอเมริกา ที่เริ่มมาตั้งแต่วัน 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ควบคุมได้เพียงร้อยละ 3 เท่านั้น แม้จะระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1,200 คนและเฮลิค็อปเตอร์ทิ้งน้ำดับเพลิงอีกหลายลำ แต่ไฟยังคงลามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน ทำให้ทางการมีคำสั่งอพยพประชาชนในหลายชุมชนของเขตโยโล ส่วนควันดำหนาทึบจากไฟป่าได้ลอยไปถึงพื้นที่ซานฟรานซิสโก เบย์ แอเรีย ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดไฟป่าไปทางใต้ 120 กิโลเมตร ทำให้รถยนต์และหน้าต่างบ้านเรือนถูกเถ้าถ่านปกคลุม ส่วนพื้นที่ป่าถูกเผาวอดไปแล้วกว่า 50 ตารางไมล์ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากไฟป่า