เพื่อไทยร้องกกต.ระงับจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ

16:50 2 กรกฎาคม 2561 947
อดีตส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทยยื่น กกต.ระงับจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ หลังกระทำการเข้าข่ายขัดกฎหมายส.ส.

;วันนี้(2ก.ค.61)นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีตส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ขอให้ระงับและไม่อนุญาตให้จัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายชวน ชูจันทร์ เป็นผู้ยื่นขอจดจัดตั้งพรรค พร้อมขอให้ดำเนินคดี และตรวจสอบกรณีกลุ่มสามมิตร ดูดอดีต ส.ส.ไปเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไปด้วย

 

นายสุชาติ เห็นว่า แม้พรรคพลังประชารัฐ จะยังไม่เป็นพรรคการเมืองที่สมบูรณ์ แต่จากที่ปรากฎเป็นข่าวมีความเชื่อมโยงกับคนในรัฐบาล และคสช.จึงเป็นการกระทำที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 (4) ที่ห้ามมิให้คณะรัฐมนตรี ใช้ทรัพยากรของรัฐ หรือบุคลากรของรัฐ กระทำการใดอันอาจมีผลต่อการเลือกตั้ง 

 

อีกทั้งเข้าข่ายผิดมาตรา 30, 31 ของพ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใด ให้เสนอให้หรือสัญญาว่าจะให้ เพื่อให้มีการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค

นายสุชาติ ยังได้นำหลักฐานที่มีการติดต่อพูดคุยกันระหว่างกลุ่มสามมิตรกับอดีตส.ส.เพื่อชักชวนมาเข้าร่วมพรรค มายื่นให้กับกกต.ด้วย เช่น การเสนอผลประโยชน์ให้ รวมทั้ง นโยบาย 10 ข้อ ที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งได้มีการพูดคุยกับคนในรัฐบาลที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯเมื่อวันที่11พ.ค.ที่ผ่านมา