กสทช.แนะ BTSย้ายช่องคลื่นความถี่แนวรถไฟฟ้า

15:29 27 มิถุนายน 2561 2,264
กสทช.แนะ BTS ย้ายช่องคลื่นความถี่เลี่ยงปัญหาสัญญาณรบกวน พร้อมให้TOT ปิดสถานีฐานแนวรถไฟฟ้า คาด 30 มิ.ย.นี้การเดินรถกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

วันนี้ (27มิ.ย.61) จากกรณีระบบรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ขัดข้อง  โดยเฉพาะเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารตกค้างตามสถานีเป็นจำนวนมาก  ในวันนี้  สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เชิญบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ  BTS , บริษัท ทีโอที , และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ DTAC เข้าหารือ

 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ชี้แจงว่า จากการหารือพบว่าปัญหาเกิดจากการใช้งานของคลื่นความถี่ 2370 เมกะเฮิร์ตซ ที่ทาง DTAC ให้บริการ กับคลื่น 2400 เมกะเฮิร์ตซ ของ BTS ซึ่งแม้จะมีความถี่ที่ห่างกัน 30 เมกะเฮิร์ตซ ซึ่งทางวิศวกรรมประเมินว่า ไม่มีปัญหา แต่เมื่อใช้งานจริงกลับเกิดปัญหารบกวนกัน รวมทั้งอุปกรณ์รับสัญญาณของรถไฟฟ้า BTS เป็นโมโตโรลารุ่นเก่า เป็นตัวที่รับสัญญาณได้กว้างและรับคลื่นอื่นๆเข้ามาด้วย ซึ่งในตอนนี้ BTS มีการติดตั้งเครื่องรับสัญญาณรุ่นใหม่ MOXA (มอคซ่า) ที่จะรับเฉพาะคลื่นในความถี่ของตัวเอง ซึ่งจะแล้วเสร็จในวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน ดังนั้น ในระหว่างนี้ ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด ก่อนที่การติดตั้งเครื่องรับสัญญาณรุ่นใหม่แล้วเสร็จ ทาง TOT จะปิดสถานีฐานของคลื่น 2300 เมกะเฮิร์ตซ์ตามแนวรถไฟฟ้า ประมาณ 10 จุด รวมทั้งทาง BTS จะย้ายคลื่นความถี่ไปใช้ในย่านที่อยู่ใกล้กับ 2500 เมกะเฮิร์ตซ คือ 2480 ถึง 2495 เมกะเฮิร์ตซ เพื่อให้มีระยะห่างจากคลื่น 2300 เมกะเฮิร์ตซ มากขึ้น

 

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ยืนยันว่า ในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย.นี้ การให้บริการรถไฟฟ้า BTS จะเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนด้านเยียวยาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบในช่วงที่ผ่านมาอยู่ระหว่างการพิจารณา และนอกจากการเปลี่ยนเครื่องรับสัญญาณรุ่นใหม่แล้วจะมีการติดตั้งแบนการ์ด ระบบป้องกันการรบกวนของสัญญาณอีกด้วย