หมอรพ.สิชลผงะ!คนไข้เศษไม้ยัดรูจมูกกว่า 40 ชิ้น

14:35 16 เมษายน 2562 228
ผอ.รพ.สิชลโพสท์เฟสบุ๊คเตือนดูแลคนใกล้ชิดหลังพบหนุ่มใหญ่วัย 46 ปี มีเศษไม้ในค้างในรูจมูกกว่า 40 ชิ้น

วันนี้ ( 16 เม.ย. 62 ) นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นนายแพทย์ชนบทคนสำคัญของประเทศไทย เจ้าของรางวัลที่เกี่ยวข้องกับวงการแพทย์และการดูแลผู้ป่วยจำนวนมาก ได้โพสท์เฟสบุ๊คกรณีศึกษาผู้ป่วยที่น่าสนใจเป็นวิทยาทานอยู่เสมอ โดยรายล่าสุดพบกรณีศึกษาชายอายุ 46 ปี มีเศษมั้ขนาดเล็กอยู่ในช่องโพรงจมูกถึง 40 ชิ้น กำลังติดเชื้อแพทย์ได้ช่วยนำออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำยนวยการโรงพยาบาลสิชลเปิดเผยว่า เป็นกรณีที่พบได้ไม่บ่อยลักษณะเช่นนี้โดยทั่วไปแล้วจะพบได้ในเด็กอายุน้อยๆ แต่กรณีนี้เป็นผู้ใหญ่อายุ 46 ปี ซึ่งการตรวจพบนั้นมีแนวโน้มที่จะลุกลามเข้าสู่สมอง แต่แพทย์ได้ตรวจพบหนองไหลออกจากจมูก ผู้ป่วยไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

 

จากนั้นส่งไปยังแพทย์เฉพาะทางหูคอจมูก ผู้ป่วยไม่ให้ความร่วมมือ จนต้องให้อดอาหาร และใช้วิธีดมยาสลบ แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการส่องกล้องเข้าไปในโพรงจมูกจึงพบเศษไม้จำนวนมาก จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการจนหายเป็นปกติปัจจุบันนั้นได้กลับบ้านไปแล้ว

 

สำหรับข้อมูลผู้ป่วยนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ นายแพทย์อารักษ์ยังฝากเตือนถึงครอบครัวและญาติมิตรที่มีผู้ป่วยในภาวะเสี่ยงจะต้องดูแลความผิดปกติอย่างใกล้ชิด หากเกิดกรณีเช่นนี้ต้องพบแพทย์หากเกิดภาวะติดเชื้ออย่างรุนแรงจะส่งผลต่อชีวิตได้.