เลือกตั้ง 2562 : กกต.ยังไม่เคาะสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ แง้มส่งศาล รธน.ชี้ขาด

15:51 10 เมษายน 2562 894
เลือกตั้ง 2562 : อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ระบุ ยังไม่ได้ข้อสรุปปมคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ยอมรับอาจพิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ

 

วันนี้ (10 เม.ย.62) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยภายหลังการประชุม กกต. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องใดได้ข้อสรุป และยังไม่มีมติใดๆ ออกมา โดยหลังจากนี้ จะมีการหารือกันต่อถึงการพิจารณาการคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร แต่ยืนยันว่า มีแนวคิดการคำนวณไว้อยู่แล้ว จึงขอให้รอมติจากที่ประชุม กกต. ก่อน โดยสำนักงานได้เสนอเรื่อง และวิธีการคำนวณมายังคณะกรรมการ กกต. แล้ว

 

ส่วนจำเป็นจะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความในประเด็นดังกล่าวที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ และเจตนารมณ์ของกฎหมายหรือไม่นั้น ประธาน กกต. ยอมรับว่า เป็นหนึ่งในประเด็นที่กรรมการ กกต. จะพิจารณาด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่อยากให้ความเห็น เพราะ ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงกลัวจะเกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งหากมีความชัดเจนใดๆ จะมอบให้ผู้บริหารสำนักงาน กกต. เป็นผู้แถลงข่าว

 

ขณะเดียวกัน วันนี้สำนักงาน กกต. ได้จัดกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูปประจำสำนักงาน กกต. เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยมีกรรมการ กกต. เข้าร่วมให้พรแก่ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่พนักงานของสำนักงาน กกต.