เลือกตั้ง 2562 : ‘สมชัย’ แนะกกต.อย่ายึดติดขั้นตอนที่เคยเสนอกรธ.

15:32 8 เมษายน 2562 1,002
เลือกตั้ง 2562 : ‘สมชัย’ ชี้ไม่ควรมีพรรคการเมืองได้ส.ส.เกินจำนวนพึงมี พร้อมแนะกกต. อย่ายึดติดขั้นตอนที่เคยเสนอต่อกรธ.

วันนี้ (8เม.ย.62) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แนะนำสำนักงาน กกต. ในการพิจารณาคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่า จะต้องอิงกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ทุกวงเล็บ โดยเฉพาะในวงเล็บ 5 ที่จะทำให้เกิดจุดต่าง ดังนั้น จะต้องไม่มีพรรคการเมืองใด มีจำนวน ส.ส. เกินจำนวนที่แต่ละพรรคพึงมีจากการคำนวณ และขอ กกต. อย่ายึดติดกับขั้นตอนที่เคยไปนำเสนอต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. เพราะข้อมูลที่ กรธ. เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์รัฐสภานั้น ก็มี ส.ส.เดินจำนวนที่พึงมี ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91(4) เช่นกัน และไม่ควรยึดติดกับวาทะกรรม “ ทุกคะแนนมีความหมาย” เพราะเป็นเพียงวาทะกรรม แต่จะต้องยึดหลักปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย

 

นายสมชัย ยังกังวลว่า หากปล่อยให้พรรคการเมือง มีจำนวน ส.ส. เกินจำนวนที่พึงมี จากการปัดเศษเกินของพรรคการเมืองใหญ่ ในอนาคต ก็อาจจะมีพรรคการเมือง ที่ได้คะแนนจากทั่วประเทศเพียง 1,000 หรือ 100 คะแนน ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อไปด้วย พร้อมแสดงความเป็นห่วงต่อการทำหน้าที่ของ กกต. จึงอยากให้ กกต. พิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะไม่ว่า กกต. จะใช้วิธีการใด กกต. ก็จะเป็นผู้รับผิดชอบต่อการคำนวณด้วย แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่า หาก กกต. คำนวณผิดวิธี ก็ไม่ได้ส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะเป็นเพียงขั้นตอนการประกาศผลผิดพลาด และจะต้องไปดูเจตนาประกอบว่าจงใจหรือไม่

 

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ยังไม่เห็นถึงความจำเป็นที่กรรมการ กกต. จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในปัญหาดังกล่าว เพราะรัฐธรรมนูญ และกฎหมายไม่ได้เป็นปัญหา แต่แนะนำให้ กกต. ให้เวลาที่เหลืออยู่ 1 เดือนนี้ เปิดเวทีเชิญนักกฎหมาย นักคณิตศาสตร์ หรืออดีต กกต. ไปรับฟังความเห็นร่วมกัน และเตรียมจะนำขั้นตอนการคำนวณนี้ เสนอต่อกรรมการ กกต. เป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป

 

ทั้งนี้ ในวันนี้ (8 เม.ย.) นายสมชัย ได้สาธิตวิธีการคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งจุดที่แตกต่างกับวิธีการทั่วไปที่ยึดตามขั้นตอนของ กกต. คือ จะไม่มีพรรคการเมืองที่คะแนนรวมทั้งประเทศ ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย และไม่มีพรรคการเมืองใด มีจำนวน ส.ส.เกินจำนวนที่พึงมี ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ มาตรา 128(5) ส่งผลให้มี 16 พรรคการเมือง ที่ได้ ส.ส. ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ มีสิทธิได้ ส.ส. 118 คน พรรคเพื่อไทย 137 คน พรรคอนาคตใหม่ 86 คน พรรคประชาธิปัตย์ 55 คน  พรรคภูมิใจไทย 52 คน พรรคเสรีรวมไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา พรรคละ 11 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคประชาชาติ พรรคละ 6 คน พรรคเพื่อชาติ และพรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคละ 5 คน พรรคชาติพัฒนา 3 คน พรรคพลังท้องถิ่นไท 2 คน. ละพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ,พรรคพลังปวงชนไทย และพลังชาติไทย พรรคละ 1 คน ซึ่งพรรคเล็กกว่า 10 พรรคที่ได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย จากเดิมที่มีสิทธิได้รับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคละ 1 คน ก็จะไม่ได้เก้าอี้ ส.ส. ในสภา