เลือกตั้ง 2562 : กกต.เปิดใจ เร่งสอบเรื่องร้องเรียน ยันคำนวณปาร์ตี้ลิสต์มีสูตรเดียว

15:07 5 เมษายน 2562 902
เลือกตั้ง 2562 : ปกรณ์ แจงเหตุประกาศผลไม่ได้เพราะกฎหมายกำหนด หากเคลียร์จบรู้ปาร์ตี้ลิสต์ใน 10 นาที ยันสูตรคำนวนเหมือนกรธ.ไม่มี 1,2,3

 

วันนี้ (5 เม.ย.62) เวลา 11.30 น. นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ร่วมพูดคุยกับสื่อมวลชน โดยนายปกรณ์ กล่าวว่า อยากให้สื่อแยกการทำงานระหว่างสำนักงานฯ กับ คณะกรรมการกกต. เพราะกฎหมายใหม่ ให้กกต.มีหน้าที่ในการกำหนดนโยบายบทบาทเท่านั้น ซึ่งภารกิจสำคัญของ กกต.คือ ทำให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม โดยพยายามที่จะสืบสวนสอบสวนเรื่องที่มีการร้องเรียนในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะมาจากประชาชน หรือฝ่ายไหน พร้อมถูกวิพากษ์วิจารณ์ ยืนยันว่ามีหลายเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ เพราะกฎหมายไม่ให้อำนาจ เช่น เรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งในเขตที่ไม่มีการร้องเรียนหรือตรวจสอบแล้ว ที่มีหลายเขตแต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 127 ไม่ให้อำนาจ กกต.ทำเช่นนั้น

 

นายปกรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเกือบ 300 เรื่อง ได้เร่งรัดให้สำนักงานดำเนินการสอบสวน โดยในจำนวนนี้มีผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดใน 66 เขต ถูกร้องเรียน ต้องตรวจสอบทั้งหมด และ กกต.มีการสั่งให้นับคะแนนใหม่ในจังหวัดขอนแก่น 2 หน่วยเลือกตั้งและสั่งเลือกตั้งใหม่ใน 6 หน่วยเลือกตั้ง ใน 5 จังหวัด ทั้งหมดจะมีผลต่อการประกาศผลรวมถึงคะแนนที่จะนำมาคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

ส่วนเรื่องการคิดคำนวณจำนวนส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ไม่มีสูตร 1 หรือ 2 และ 3 แต่มีวิธีเดียวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 128 129 โดยก่อนที่สำนักงานกกต.จะเสนอให้กกต.พิจารณาเพื่อให้เกิดความรอบคอบจึงเชิญกรธ.มาให้ความเห็น ซึ่งแนวทางก็สอดคล้องต้องกัน และสำนักงาน กกต.ได้ขอหลักฐานจาก กรธ. ซึ่งมีการคำนวณรองรับทุกกรณีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แม้กระทั่งการคิดคำนวณหากประกาศ ส.ส.ที่ร้อยละ 95 แต่ที่ยังไม่ประกาศว่าคำนวณได้เท่าไรนั้น เพราะขณะนี้คะแนนทั่วประเทศที่จะนำมาใช้คำนวณจะยังมีการเปลี่ยนแปลงจากการสั่งนับคะแนนใหม่ เลือกตั้งใหม่ โดยเฉพาะเรื่องร้องเรียนผู้ได้รับคะแนนสูงสุด 66 เขต ถ้าสอบสวนแล้วเป็นจริงจะมีผลต่อการให้ใบส้ม (ระงับสิทธิสมัครชั่วคราว 1 ปี) คะแนนที่จะมาคำนวณจะต่างไปทันที ถ้าประเด็นเหล่านี้ยุติลงเมื่อไหร่ก็พร้อมประกาศผล ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ภายใน 10 นาที

 

“อยากให้สบายใจทั้งหมดเรากำลังเร่งทำและพิสูจน์ว่าการเลือกตั้งสุจริตและเป็นธรรม ท่านใดที่เห็นว่าไม่สุจริตไม่เป็นธรรมให้ร้องเรียนมาเลย ถ้าเราสอบสวนไม่ชัดเจนไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ค่อยมากล่าวหาเราได้ ยืนยันเราไม่ได้ลอยตัว เราทำงานตลอด เมื่อเรามาเป็นบุคคลสาธารณะแล้ว เราพร้อมถูกวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ได้เสียกำลังใจ การเรียกร้องให้ลาออก การยื่นถอดถอนเป็นสิทธิ เรารับฟัง แต่หน้าที่ของเราคือต้องทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม ทำให้สำเร็จและเมื่อถึงวันนั้นเราจึงค่อยมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง” นายปกรณ์ กล่าว