บราซิลปล่อยตัวอดีตปธน.ถูกจับฐานคอร์รัปชั่น

17:48 26 มีนาคม 2562 450
ผู้พิพากษาบราซิลปล่อยตัว 'มิเชล ทีเมอร์' อดีตประธานาธิบดี หลังถูกจับในข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นรับสินบน 15,000 ล้านบาท

วันนี้ ( 24 มี.ค. 62 )ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์บราซิล สั่งปล่อยตัวนายมิเชล ทีเมอร์ อดีตประธานาธิบดีบราซิล จากเรือนจำ หลังจากเขาถูกจับกุมตัวในข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญครั้งใหม่ในการปราบปรามการคอร์รัปชั่นทางการเมืองของประเทศ

 

คณะอัยการกลางบราซิล กล่าวหานายทีเมอร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจากปี 2559 ถึง 2561 เป็นผู้นำ “องค์กรอาชญากร” ซึ่งรับเงินสินบนจำนวนมหาศาล 472 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 15,000 ล้านบาท จากการทุจริตหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม นายทีเมอร์ปฏิเสธการกระทำความผิดและทนายความของเขาก็ยื่นอุทธรณ์ให้ปล่อยตัวเขา โดยแย้งว่า เขาสามารถถูกดำเนินคดีได้แม้ขณะเป็นอิสระ เขาเดินทางออกจากเรือนจำกลางในนครริโอ เดอ จาเนโร ในช่วงเย็นวันจันทร์

 

ผู้พิพากษาอิวาน อาธี ของศาลอุทธรณ์กลาง ทีอาร์เอฟ-2 ระบุในคำตัดสินว่า หลักฐานที่ได้จากคณะสอบสวนไม่ได้มีเหตุผลหนักแน่นในการควบคุมตัวนายทีเมอร์ และจำเลยอีก 7 คน ซึ่งรวมทั้งเวลลิงตัน โมเรรา ฟรังโก อดีตรัฐมนตรีด้วย โดยผู้พิพากษา กล่าวว่า มีหลักฐานเก่า ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไปได้ในการกระทำผิดกฎหมาย แต่ไม่มีหลักฐานตอกย้ำการก่ออาชญากรรม หลังปี 2559 หรือปัจจัยอื่นๆ ที่มีเหตุผลมัดแน่นในการจำคุกเขา

 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานอัยการกลาง ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของผู้พิพากษา และหวังว่า ข้อเรียกร้องจะได้รับการพิจารณาโดยศาลอุทธรณ์ในวันพุธนี้ ด้านนายเอดูอาร์โด คาร์เนลอส ทนายความของนายทีเมอร์ ชื่นชมคำตัดสินของอาธี และวิพากษ์วิจารณ์คณะอัยการ ที่ละเมิดบทบัญญัติของกฎหมายอย่างเลวร้าย