หนุ่มสวนยาง สุดขยัน เลี้ยงจิ้งหรีดขาย 45 วันรับเงินหมื่น

14:53 26 มีนาคม 2562 395
หนุ่มสวนยาง ชาวระนอง พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หลังราคายางพาราตกต่ำ หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดขาย กก.ละ 150 บาท สร้างรายได้เสริม 45 วัน 15,000 บาท

วันนี้ (26 มี.ค.62) นายนำชัย ศรีกะภา หนุ่มสวนยางชาวระนอง กล่าวว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ราคายางพาราตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบกับครอบครัวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นรายได้หลักที่นำมาใช้ในครัวเรือน ส่งลูกเรียนหนังสือ โดยในแต่ละเดือนแทบไม่พอใช้ จึงพูดคุยกับภรรยาว่าคงต้องหาอาชีพเสริม ซึ่งสิ่งที่เคยทำและมีความรู้มาก่อน คือ "การเลี้ยงจิ้งหรีด" จึงลงมือสร้างบ่อจำนวน 5 บ่อ สำหรับเลี้ยงจิ้งหรีด

 

ทั้งนี้ ในช่วงแรกจำหน่ายได้น้อย เนื่องจากคนในพื้นที่ยังไม่ทราบข่าว แต่หลังจากที่ตนและภรรยานำออกขายอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่ และคนพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งจากต่างจังหวัดบางส่วน

 

สำหรับจิ้งหรีดในแต่ละรุ่นใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 45-50 วันต่อรุ่น โดย 1 บ่อ จะเก็บผลผลิตน้ำหนักได้ประมาณ 15-20 กิโลกรัม เพื่อนำไปขายทั้งในแบบแปรรูป หรือขายตัวสด ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โดยขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท เก็บขายแต่ครั้งจะได้เงินประมาณหมื่นกว่าบาท

 

นายนำชัย กล่าวต่อว่า ถึงแม้จะได้เงินไม่มาก แต่ตนก็พอใจแล้ว มีรายได้ใช้จ่ายในครอบครัว ลูกไปเรียนหนังสือไม่เดือดร้อน ส่วนยางพาราแม้ว่าราคาตกต่ำ ตนก็ยังคงออกตัดยางตามปกติเพราะเป็นรายได้หลักของครอบครัว เพียงหวังว่าสักวันราคายางคงดีขึ้น ครอบครัวก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากการเลี้ยงจิ้งหรีด บางวันตนเองก็ตัดไม้ไผ่เพื่อมาทำข้าวหลามโดยภรรยาเป็นคนลงมือทำในการผสมส่วนข้าวเหนียว แม้จะไม่มากแต่ก็มีรายได้เข้ามาอีกหนึ่งทางด้วย