เวเนซุเอลาไฟดับรอบ 2 ปชช.เดือดร้อนหลายล้านคน

13:13 26 มีนาคม 2562 420
ชาวเวเนซุเอลาเดือดร้อนทั่วประเทศหลายล้านคน หลังเกิดไฟฟ้าดับทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 ทำให้คนเดินทางไปทำงานไม่ได้-กระทบสนามบินและธุรกิจ ด้านรบ.โทษเป็นการโจมตีทางไซเบอร์

วันนี้ ( 26 มี.ค. 62 )เกิดไฟฟ้าดับในกรุงคาราคัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา และอีกหลายสิบรัฐทั่วประเทศ ทำให้ชาวเวเนซุเอลาหลายล้านคนทั่วประเทศ ได้รับความเดือดร้อน โดยในกรุงคาราคัส ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปทำงานไม่ได้ เนื่องจากรถไฟฟ้าหยุดวิ่ง ส่วนรถเมล์ก็เต็มไปด้วยผู้โดยสารแน่นขนัด ธุรกิจห้างร้านต้องปิดทำการไปโดยปริยาย เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ รวมถึงสนามบินหลักในกรุงคาราคัส ที่ต้องตกอยู่ในความมืดมิด

 

เหตุไฟฟ้าดับเมื่อวานนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบกว่า 2 สัปดาห์ หลังจากที่เพิ่งเกิดไฟฟ้าดับทั่วประเทศครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อ 7 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นนานถึง 1 สัปดาห์ และกลายเป็นการเกิดไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเวเนซุเอลา

 

แม้ว่าเหตุไฟฟ้าดับจะเกิดขึ้นบ่อยในเวเนซุเอลา จนไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การเกิดไฟฟ้าดับที่ถี่ขึ้นและกินระยะเวลายาวนานขึ้นในระยะหลัง ยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ยากให้แก่ประชาชนในประเทศนี้ ซึ่งต้องมีชีวิตอยู่ในภาวะที่เงินเฟ้อพุ่งสูงลิ่ว และเศรษฐกิจติดลบมานาน 6 ปีติดต่อกันแล้ว

 

ด้านนายฮอร์เก้ โรดริเกซ รัฐมนตรีสารนิเทศเวเนซุเอล่า กล่าวโทษสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟฟ้าดับว่า ระบบไฟฟ้าของประเทศถูกโจมตี แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นฝีมือของใครอย่างไรก็ตาม ล่าสุด ไฟฟ้าเริ่มกลับมาแล้วในหลายพื้นที่ หลังจากที่ดับไปนานหลายชั่วโมง