เรือสำราญติดกลางทะเลนอร์เวย์ อพยพผดส. 1,300 คน

15:20 24 มีนาคม 2562 494
เรือสำราญ 'ไวกิ้ง สกาย' เครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล เจ้าหน้าที่ต้องอพยพผู้โดยสาร-ลูกเรือราว 1,300 คน เบื้องต้นช่วยเหลือได้แค่ 87 คนเท่านั้น

วันนี้่ ( 24 มี.ค. 62 )เจ้าหน้าที่กู้ภัยนอร์เวย์ พร้อมเฮลิคอปเตอร์และเรือกู้ภัยหลายลำ เร่งให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารประมาณ 1,300 คน บนเรือสำราญหรู ที่เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องและติดอยู่กลางทะเลนอกชายฝั่งด้านตะวันตกของนอร์เวย์เฮลิคอปเตอร์กู้ภัย ช่วยอพยพผู้โดยสารหลายสิบคนจากเรือสำราญหรู 'ไวกิ้ง สกาย' ซึ่งเกิดปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเลเมื่อวันเสาร์ ท่ามกลางสภาพภูมิอากาศแปรปรวนคลื่นทะเลสูง

 

นอกชายฝั่งด้านตะวันตกของนอร์เวย์ สำนักงานกู้ภัยทางทะเล แถลงว่า เรือสำราญ 'ไวกิ้ง สกาย'  พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือประมาณ 1,300 คน ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือขณะมุ่งหน้าเข้าฝั่ง เจ้าหน้าที่รับทราบข่าวเรือสำราญเครื่องยนต์ขัดข้องครั้งแรกในเวลาประมาณ 14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 20.00 น.ตามเวลาในไทย

 

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ลูกเรือสามารถแก้ไขเครื่องยนต์กลับมาใช้งานได้เครื่องหนึ่ง และเรือทอดสมออยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 2 กิโลเมตร และผู้โดยสารปลอดภัย แม้ว่าจะยังคงมีการอพยพออกจากเรืออย่างต่อเนื่อง โดยมีเรือกู้ภัยหลายลำและเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ เข้าร่วมในการช่วยเหลือนำผู้โดยสารกลับเข้าฝั่ง แต่จนถึงเวลา 17.50 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 00.50 น.ของเช้ามืดวันอาทิตย์ตามเวลาในไทย เจ้าหน้าที่สามารถอพยพผู้โดยสารได้เพียง 87 คนเท่านั้น และการช่วยเหลือทางอากาศยังคงดำเนินต่อไปจนเข้าสู่ช่วงกลางคืน รายงานข่าวระบุว่า มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยด้วย 8 คน

 

เครื่องยนต์ของเรือทำงานเพียงเครื่องเดียว เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็กำลังพยายามที่จะกู้เครื่องยนต์ที่เหลือให้กลับมาทำงานได้ตามปกติเพื่อให้เรือสามารถแล่นได้ด้วยกำลังของตัวเองเพื่อนำผู้โดยสารกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย

 

สำหรับเรือสำราญ'ไวกิ้ง สกาย'ของบริษัทไวกิ้ง โอเชียน ครูซส์ สร้างขึ้นในปี 2560 สามารถรองรับแขกได้ 930 คน จากข้อมูลของเว็บไซต์บริษัท โดยเรือลำนี้ อยู่ระหว่างเดินทางจากเมืองทรอมโซ ไปยังเมืองสตาแวนเจอร์