ยืนยกฟ้อง! 'พล.ต.ท.สมคิด'คดีอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุฯ

11:46 22 มีนาคม 2562 473
ศาลฎีกาพิพากษายืนยกฟ้อง 'พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม' คดีอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุฯ เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ

 

วันนี้( 22 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้อง 712 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ1 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 , พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือสมช่าย จูสนิท  , พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล , พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐาน ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง , ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ จากกรณีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ดอัลรูไวรี นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย ซึ่งประกอบธุรกิจจัดส่งแรงงานไทยไปประเทศซาอุฯ เมื่อปี 2533 จำเลยทั่ง 5 ปฎิเสธพร้อมต่อสู้คดีในขั้นศาลมาโดยตลอด ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะยื่นฟ้องจำเลยได้ 

 

ต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พบพยานหลักฐานใหม่ เป็นประจักษ์พยานบุคคล คือ พ.ต.ท. สุวิชชัย แก้วผลึก อดีตตำรวจซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าชาวลาวเสียชีวิต และพยานวัตถุ เป็นแหวน ซึ่งพ.ต.ท.สุวิชชัย อ้างว่า เป็นแหวนประจำตัวนายโมฮัมเหม็ดอัลรูไวรี ใช้เป็นข้อต่อสู้ ในการยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 คน 

 

ทั้งนี้ ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานคือ พ.ต.ท.สุวิชชัย ให้การสับสนขัดกับคำให้การเดิม มีลักษณะต่อรองผลประโยชน์เพื่อให้หลุดพ้นคดี จึงรับฟังไม่ได้อีกทั้งวัตถุพยาน ซึ่งพ.ต.ท.สุวิชชัย อ้างว่า เป็นของนายโมฮัมเหม็ดอัลรูไวรี ที่พบในก้นถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ที่ใช้เผาศพนายอัลรูไวรี ภายในไร่มัน ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ไม่พบร่องรอยการเผาไหม้หรือหลอมละลาย อีกทั้งญาติสนิทของนายอัลรูไวรี ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นแหวนของนายอัลรูไวรี ศาลอาญาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 

 

หลังฟังคำพิพากษา พล.ต.ท.สมคิด จำเลยที่ 1 กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลาการต่อสู้คดีนานกว่า 10 ปี ชีวิตราชการถูกกล่าวหามาโดยตลอดว่าฆ่าคนตาย แต่มาในวันนี้พ้นข้อกล่าวหาแล้ว และมีการสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา เพื่อใส่ร้ายพวกตนทั้ง 5 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการยื่นฟ้องไปแล้ว สำนวนอยู่ที่ ป.ป.ช. แต่หลังจากนี้จะดำเนินการยื่นฟ้องพนักงานอัยการในคดีนี้เพิ่มเติม"