อังกฤษขอเลื่อน'เบร็กซิต' ออกไปถึง30มิ.ย.นี้

08:34 21 มีนาคม 2562 474
เครดิตรูปภาพ:

แฟ้มภาพ

'เทเรซา เมย์' นายกฯอังกฤษส่งหนังสือถึงผู้นำอียู ขอเลื่อน 'เบร็กซิต' ออกไปจนถึง30มิ.ย.นี้

 

วันนี้( 21 มี.ค.62) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ แถลงว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึงนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานมนตรียุโรป หรือ อีซี เพื่อให้ขยายเวลาการเจรจาเรื่องอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ ที่เรียกว่า “เบร็กซิต” ออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. และ ตนกำลังเตรียมลงมติข้อตกลงเบร็กซิต ในรัฐสภาอังกฤษ อีกเป็นรอบที่ 3 ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งหากผ่านความเห็นชอบในรัฐสภา สภาสามัญ หรือสภาผู้แทนราษฎร จะร่วมพิจารณาร่างข้อตกลงเบร็กซิต แต่หากไม่ผ่านความเห็นชอบ สภาสามัญจะต้องตัดสินใจว่า จะเดินหน้าดำเนินการกันอย่างไรต่อไป

 

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า ในฐานะนายกรัฐมนตรี ตนไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการเลื่อนเบร็กซิตออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. เพราะฉะนั้นจึงทำหนังสือส่งถึงท่านนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานมนตรียุโรป เพื่อแจ้งให้เขาได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวตามกฎข้อบังคับที่ 50

 

ด้านนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานมนตรียุโรป กล่าวในวันเดียวกันนี้ว่า การอนุญาตให้อังกฤษเลื่อนเบร็กซิตออกไปในช่วงสั้น ๆ มีความเป็นไปได้ แต่ก็มีเงื่อนไขว่า รัฐสภาอังกฤษต้องลงมติสนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิตที่คว่ำไปก่อนหน้านี้ ในสัปดาห์หน้า หากผ่านความเห็นชอบก็ไม่จำเป็นต้องจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอียูนัดพิเศษในสัปดาห์หน้า ก่อนถึงกำหนดเบร็กซิตเดิม คือวันที่ 29 มี..ค. แต่อย่างไรก็ตามอาจเรียกประชุมผู้นำ 27 ประเทศสมาชิกอียู หลังประเด็นเบร็กซิตกลับสู่การหารือในกรุงบรัสเซลส์อีก

 

อย่างไรก็ตาม ฌ็อง-อีฟส์ เลอ ดริออง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวต่อรัฐสภาฝรั่งเศสเมื่อวันพุธว่า ข้อเรียกร้องของอังกฤษให้เลื่อนเบร็กซิตนั้น จะถูกปฏิเสธจากอียูหากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ไม่สามารถให้คำรับประกันได้ว่า รัฐสภาอังกฤษจะอนุมัติข้อตกลงเบร็กซิตที่ปฏิเสธไปก่อนหน้านี้ โดยเมย์ต้องนำเอากรณีนี้เข้าสู่ที่ประชุมผู้นำอียูในกรุงบรัสเซลส์ในวันพฤหัสบดีนี้