คาดลูกไฟสีเขียวคือฝนดาวตก'เทา เฮอร์คิวลิดส์'

10:38 2 มิถุนายน 2561 2,625
สดร. โพสต์เฟซบุ๊กคาดลูกไฟสีเขียวสว่างจ้าเหนือท้องฟ้าเชียงรายเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา 'เทา เฮอร์คิวลิดส์'

วันนี้( 2 มิ.ย.61) เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์รูปและข้อความว่า " ตามที่มีการแชร์คลิปในโซเชียลมีเดีย มีผู้พบเห็นลูกไฟสีเขียวขนาดใหญ่ ปรากฏขึ้นบนฟ้าทางทิศเหนือในช่วงค่ำวันที่ 1 มิ.ย. 2561 เวลาประมาณสองทุ่มเศษ เป็นคลิปวีดีโอที่บันทึกโดยกล้องหน้ารถยนต์ขณะเคลื่อนที่อยู่บนถนนสายหนึ่งในจังหวัดเชียงราย

 

จากหลักฐานเบื้องต้นคาดว่าเป็นดาวตกที่มีความสว่างมาก (Bolide) ขณะผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเกิดการระเบิดบนชั้นบรรยากาศ จึงมองเห็นเป็นแสงสว่างวาบ มีค่าความสว่างปรากฏประมาณ -14 หรือมากกว่านั้น (ความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) และคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ (Tau Herculids) ศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันนี้

 

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการตรวจพบก้อนอุกกาบาตหรือ Bolide ดังกล่าว คาดว่าอาจเกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศและเผาไหม้จนหมดก่อนตกลงสู่พื้น ย้ำประชาชนอย่าตื่นตระหนกเพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นเป็นไปได้น้อยมาก

 

ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก เพียงแต่ครั้งนี้เป็นดาวตกที่สว่างมาก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์  

อ่านข่าว แตกตื่น! ลูกไฟปริศนาสว่างจ้าเหนือท้องฟ้า