ซ้ำซาก! บาทหลวงโปแลนด์ล่วงละเมิดทางเพศเด็กกว่า 300 คน

16:42 15 มีนาคม 2562 473
ศาสนจักรคาทอลิกเผยการสอบสวนพบว่าบาทหลวงในโปแลนด์ล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์กว่า 300 คนในช่วง 28 ปีที่ผ่านมา 

วันนี้ ( 15 มี.ค. 62 )รายงานผลการสอบสวนของศาสนจักรคาทอลิกในโปแลนด์ ระบุว่ามีเยาวชนถูกบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศ จำนวน 382 คน ในระหว่างปีพ.ศ. 2533-2561  โดยมีการเปิดเผยรายงานฉบับนี้ หลังจากหลายประเทศได้มีการสอบสวนเหตุบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ซึ่งกลายเป็นข่าวครึกโครมอื้อฉาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชิลี , สหรัฐฯ , ออสเตรเลีย และไอร์แลนด์ ซึ่งสั่นคลอนศาสนจักรโรมันคาทอลิก ไปถึงระดับรากฐาน

 

เมื่อปีที่แล้วพระราชาคณะของโปแลนด์ได้เรียกร้องให้ผู้ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศ ให้อภัยผู้ก่อเหตุ จากนั้นก็ได้เริ่มรวบรวมข้อมูล เพื่อบ่งชี้สาเหตุ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ รวมทั้งประเมินว่า มีการกระทำผิดดังกล่าวมากน้อยเพียงใด โดยรายงานผลการศึกษาระยุว่า เยาวชน ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศเหล่านี้ มี 198 คน ที่อายุต่ำกว่า 15 ปี  โปแลนด์เป็นชาติ ที่ได้ชื่อว่า มีศรัทธาในศาสนามากที่สุดชาติหนึ่งในยุโรป และบาทหลวงคาทอลิกเป็นผู้มีเกียรติสูงในสังคม  ส่วนเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ ในสายตาของชาวโปแลนด์ผู้ศรัทธา มักตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า สร้างเรื่องเท็จมากล่าวหา

 

โปแลนด์มีผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเกือบร้อยละ 85 ของประชากรจำนวน 38 ล้านคน ในประเทศ และประมาณ 12 ล้านคนไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ ความคืบหน้ากรณีโต๊ะจีนระดมทุนพรรคพลังประชารัฐกกต. ตรวจสอบแล้วพบว่า ตรวจสอบผู้บริจาคแล้ว ไม่พบบุคคลต่างชาติร่วมบริจาคเงิน จึงถือไม่มีความผิดและไม่เข้าข่ายถึงขั้นยุบพรรค