แพทยสภา เร่ง อย.ปล่อยข้อมูล 'แก๊งหมอ' ยาลดอ้วน

10:17 15 มีนาคม 2562 372
แพทยสภา เร่ง อย.เปิดชื่อหมอเอี่ยวขบวนการเบิกยา เฟนเตอร์มีน หรือยาลดอ้วนออกขายนอกระบบ เพราะไม่สามารถตั้งอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงแพทย์ได้

 

ความคืบหน้าในส่วนการตรวจสอบแพทย์ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเบิกจ่ายยา เฟนเตอร์มีน ออกนอกระบบ โดยวันนี้แพทยสภา ได้มีการประชุมหารือถึงเรื่องดังกล่าว

 

โดย พล.อ.ต นพ. อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ระบุว่า แพทยสภาอยู่ระหว่างการรอข้อมูลทั้งหมด จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ถึงจะมีการตั้งอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงจริยธรรมแพทย์ได้ ซึ่งสาเหตุที่ยังไม่สามารถสรุปความผิดแพทย์ได้เนื่องจาก แพทย์ที่ปรากฎในข่าว ไม่เกี่ยวกับการรักษาผิดพลาด แต่เกี่ยวข้องกับการลักลอบซื้อขายยาดังนั้นเจ้าภาพหลักคือ อย. ที่ต้องใช้กฎหมายจาก พ.ร.บ วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท

 

ส่วนการดำเนินของ แพทย์สภาจะเกี่ยวข้องกับจริยธรรมแพทย์ โดย จะชี้โทษได้ ก็ต่อเมื่อ ข้อมูลจาก อยระบุว่า แพทย์มีความผิดจริงในเรื่องดังกล่าว ทำให้ แพทยสภา ยังไม่สามารถตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวนได้จนกว่าจะได้ชื่อแพทย์ที่กระทำผิดจาก อย.

 

ขณะที่ ความคืบหน้าจาก นายแพทย์ อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ระบุว่า ยังไม่ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ ลงไปตรวจสอบสถานพยาบาลที่มีรายชื่อเกี่ยวข้อง 9 แห่ง เนื่องจากยังรอข้อมูลรายละเอียดที่ชัดเจนจาก อย. อยู่ //โดยเตือนคลินิกหรือสถานประกอบการสถานพยาบาลทุกแห่งที่ประกอบกิจการผิดลักษณะ นำยาลดความอ้วนที่มีฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาทไปจำหน่ายให้กับผู้อื่นแทนที่จะนำไปใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วย เป็นการกระทำผิดกฎหมายพระราชบัญญัติสถานพยาบาล ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ