เชียงใหม่ยังวิกฤต! ค่าฝุ่นสูงติดอันดับ1ของโลก

15:57 14 มีนาคม 2562 365
เชียงใหม่ยังถูก 'ฝุ่น PM 2.5' ปกคลุมทั่วเมือง ล่าสุด Airvisaul รายงานอากาศย่ำแย่ยังติดอันดับ1ของโลก

 

วันนี้( 14 มี.ค.62) สถานการณ์มลพิษจากหมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่ทวีความรุนแรง จนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5  ไมครอน หรือ PM 2.5 พุ่งสูงเกินมาตรฐานนานต่อเนื่อง 4 วันแล้ว จนมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

ขณะที่เว็บไซต์  Airvisaul  ที่จัดอันดับคุณภาพอากาศในเมืองต่างๆทั่วโลก ได้จัดอันดับคุณภาพอากาศของจังวัดเชียงใหม่เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา อยู่ในขั้นวิกฤตติดอันดับ 1 ของโลก 

 

โดยปริมาณฝุ่นควันที่ปกคลุมหนาทึบไปทั่วทั้งเมือง สร้างความกังวลใจให้กับชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพ โดยต่างหวังว่าจะมีลมหรือพายุฤดูร้อนเข้ามาช่วยลดปริมาณฝุ่นควันให้น้อยลง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณลานข่วงประตูท่าแพ และพื้นที่รอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อลดปริมาณฝุ่นควันและสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ 

 

ซึ่งสถานการณ์ฝุ่นควันยังคงส่งผลกระทบต่อการบิน โดยในวันนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ยกเลิกเที่ยวบิน PG 351 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ในเวลา 09.20 น. เนื่องจากทัศนวิสัยที่สนามบินแม่ฮ่องสอนต่ำ เป็นการยกเลิกเที่ยวบินติดต่อกันเป็นวันที่สี่แล้ว ส่วนสนามบินเชียงใหม่ มีทัศนวิสัยในการมองเห็นต้องเปิดไฟรันเวย์เพิ่มและเปิดระบบนำร่อง เพื่อให้นักบินสามารถนำเครื่องบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

 

จากสถภานการณ์ฝุ่นควัน ทำให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกาศ  4 มาตรการเพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์ คือประกาศหยุดเรียนในวันที่ 14  - 15 มีนาคม , งดการใช้หรือการให้บริการพื้นที่โล่งแจ้งที่สุ่มเสี่ยงต่อหมอกควัน เช่น สนามกีฬา , รณรงค์ให้นักศึกษาและบุคลากรใช้หน้ากากอนามัย และอนุญาตให้บุคลากรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์หมอกควันลาหยุดงานได้เป็นกรณีพิเศษ