ย้อนเส้นทางวงจรปิดรู้กลุ่มมือบึ้มพัทลุง-สตูล

10:50 14 มีนาคม 2562 387
กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดสตูลและพัทลุง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ย้อนดูภาพวงจรปิดระบุหน้าชัดเจน และเตรียมออกหมายจับบุคคลต้องสงสัย โดยมีข้อมูลเชื่อได้ว่าคนร้ายเป็นเครือข่ายก่อเหตุมาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพกลุ่มวัยรุ่น 5 คน ขับรถจักรยานยนต์ 3 คัน มาจอดยังร้านค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ก่อนที่ชายสวมเสื้อผ้ายีนส์ ที่นั่งซ้อนท้ายรถคันที่ 2 ซึ่งมีกล้องถ่ายรูป 1 ตัว พกห้อยคอมาด้วยลงจากรถ ทำทีเดินเข้าไปขอเติมน้ำมันจำนวน 1 ลิตร จากร้านขายของชำ

 

เจ้าของร้าน เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ว่า กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวใช้ภาษายาวีในการสื่อสาร ทำให้ฟังไม่รู้เรื่อง โดยสังเกตุเห็นคนในกลุ่มมีท่าทีพิรุธ มือไขว์หลัง ก่อนที่คนในกลุ่มจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพ ทำทีคล้ายเป็นนักท่องเที่ยว เบื้องต้นทางร้านไม่จำหน่ายของให้ ทั้งหมดจึงขับรถออกจากร้านไป

 

เจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มวัยรุ่นนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวพันกับเหตุระเบิดทั้ง 12 จุด ในจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 เนื่องจากผู้เสียหายระบุมีลักษณะคล้ายกับ ชายที่เข้าไปลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.ปากพะยูน ทั้งที่บริเวณท้ายรถ จยย จะมีสัญลักษณ์เขียนว่าปัตตานี

 

ขณะที่แนวทางการสืบสวนเชิงลึก พบผู้ต้องสงสัย คือ นายรอซาลี หลำโส๊ะ ซึ่งเป็นน้องชายนายบูคอรี หลำโส๊ะ แกนนำระดับปฏิบัติคนสำคัญ โดยพบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีของนายบูคอรี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อหาต้นตอ แต่เชื่อว่าเหตุลอบวางระเบิดอาจไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งน่าจะเป็นการหวังผลในเรื่องอื่น

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พยานหลักฐาน คาดว่าเหตุการณ์ป่วนครั้งนี้ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดนางเงือก ที่แหลมสมิหลา จ.สงขลา วันที่ 26 ธันวาคม 2561 เนื่องจากพบวัสดุอุปกรณ์ รวมถึง ยานพาหนะที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นชนิดเดียวกัน

 

นอกจากนี้ ยังเชื่อกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุทั้งในพื้นที่ จ.สตูล และพัทลุง เป็นทีมเดียวกัน แยกการทำงานเป็น 2 กลุ่ม ปฏิบัติการก่อเหตุในพื้นที่ 2 จังหวัด ซึ่งศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 อยู่ระหว่างตรวจสอบวัตถุพยานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ส่วนกลุ่มคนร้ายสันนิษฐานเป็นกลุ่มที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยประกอบระเบิดมาจากพื้นที่อื่นเข้ามาก่อเหตุ