พบ'โลมาอิรวดี'นอนตายกลางทะเลสาบพัทลุง

18:17 13 มีนาคม 2562 417
พบซาก 'โลมาอิรวดี' เพศเมียกลางทะเลสาบพัทลุง จนท.คาดว่ายไปติดอวนของประมงจนตาย

 

วันนี้( 13 มี.ค.62) เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง เข้าตรวจสอบที่บริเวณ ท่าเรือบ้านเตาปูน  หมู่ที่ 7 ต.ลำปำ อ.เมือง  จ.พัทลุง หลังรับแจ้งชาวบ้านว่าพบซากโลมาตัวขนาดใหญ่ตายลอยขึ้นอึดอยู่กลางทะเลสาบ ห่างจากฝั่งประมาณ 3 กม.

 

ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าชาวบ้านได้ช่วยกันลากซากโลมาขึ้นมาไว้ริมฝั่งแล้ว  โดยเป็น โลมาอิรวดี เพศเมีย อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักประมาณ 120 กก. ยาวจากหัวจดหางประมาณ 2.25 เมตร และบริเวณโคนหาง มีรอยบาดแผลเขียวช้ำ สันนิฐานว่าตายมาแล้วประมาณ  5 วัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปแจ้งความบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสัตว์ทะเลหายาก มาเก็บหลักฐานเพื่อที่จะพิสูจน์หาสาเหตุการตายต่อไป

 

 

นายงาเพชร เอียดมา หัวหน้าชุดเฝ้าระวังโลมาอิรวดี เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง อ. เขาชัยสน จ.พัทลุง กล่าวว่า น่าเสียดายที่โลมาอิราวดีเพศเมียต้องมาตายไปอีกตัว ทั้งที่ดูลักษณะเป็นโลมาที่อ้วนสมบูรณ์ 

 

ส่วนสาเหตุนั้นในเบื้องต้น พบว่าที่โคนหางของโลมามีบาดแผล เขียวช้ำ สันนิษฐานว่าโลมาที่หากินอยู่ตามร่องน้ำลึกของทะเลสาบและว่ายไปติดอวนดักปลาพงหรืออวนดักปลาบึก ที่ชาวประมงลักลอบวางอวนจับปลาด้วยเครื่องมือผิดกฎหมายทำให้โลมาที่หากินอยู่ในทะเลติดอวนของชาวประมงจนตายดังกล่าว ส่วนสาเหตุที่แท้จริงจะต้องรอผลพิสูจน์จากศูนย์วิจัยต่อไป