โบอิ้ง737 MAX8 อ่วม! หลายชาติทั่วโลกห้ามบิน

08:38 13 มีนาคม 2562 511
เครื่องบินโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 ป่วน! หลายชาติทั่วโลกสั่งห้ามเครื่องบินรุ่นนี้ให้บริการและบินผ่านน่านฟ้าแล้ว เพื่อความปลอดภัย

วันนี้ (13มี.ค.62) สำนักงานการบินพลเรือนสหราชอาณาจักร ประกาศห้ามโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 บินเหนือน่านฟ้าอังกฤษเมื่อวานนี้ (12มี.ค.) โดยอังกฤษเป็นหนึ่งในหลายสิบประเทศ ที่สั่งพักการให้บริการโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินรุ่นนี้ตก 2 ครั้งซ้อนในรอบไม่ถึง 5 เดือน ซึ่งล่าสุดเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังทะยานขึ้นจากสนามบินในกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย มุ่งหน้าสู่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ 157 ราย

 

โศกนาฏกรรมครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ของสายการบินไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซีย ตกในทะเลชวา นอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตา เมื่อปลายเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว มีผู้โดยสารและลูกเรือ เสียชีวิต 189 ราย

 

เจ้าหน้าที่สหราชอาณาจักร ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า จากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในเอธิโอเปียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำนักงานการบินพลเรือนสหราชอาณาจักร เฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอจากกล่องบันทึกการบิน แต่เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน จึงได้ประกาศคำแนะนำให้หยุดบริการเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์จากบริษัทการบินที่จะบินเข้า, ออก หรือแม้แต่ผ่านน่านฟ้าสหราชอาณาจักร ซึ่งคำสั่งเพื่อความปลอดภัยนี้ จะบังคับใช้ต่อไปจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป

 

การประกาศห้ามโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 ของสหราชอาณาจักร มีขึ้นหลังจากมีการเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกันนี้ จากออสเตรเลีย, มาเลเซีย, จีน, อินโดนีเซีย, หมู่เกาะเคย์แมน, เอธิโอเปีย, มองโกเลียและโมร็อกโก จากนั้นตามหลังสหราชอาณาจักรไม่นาน สายการบินต้นทุนต่ำของนอร์เวย์ ก็ประกาศไม่ใช้บริการเที่ยวโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 เช่นกัน จนกว่าจะมีการแจ้งเตือนเพิ่มเติมอีกครั้ง ส่วนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็มีอีกหลายชาติประกาศหยุดให้บริการโบอิ้งรุ่นนี้อีก คือแอฟริกาใต้, สิงคโปร์และเวียดนาม