ก้มหน้ารับกรรม 'เจ้าสาวไอเอส' ลูกชายตายคนที่ 3

16:41 9 มีนาคม 2562 623
เจ้าสาวไอเอส 'ชามิมา เบกุม'  สูญเสียลูกชายตัวน้อยที่เธอเพิ่งคลอดได้ไม่ถึง 3 สัปดาห์ ในค่ายผู้ลี้ภัยซีเรีย จากอาการปอดติดเชื้อ 

วันนี้ ( 9 มี.ค. 62 )โฆษกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ เอสดีเอฟ แถลงว่า ลูกชายของชามิมา เบกุม วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษ ที่เดินทางออกจากกรุงลอนดอน ไปเข้าร่วมเป็นเจ้าสาวนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอสในซีเรีย เสียชีวิตแล้ว โดยเอสดีเอฟ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพสหรัฐ ในการสู้รบกับนักรบไอเอส และเป็นกลุ่มที่ดูแลค่ายผู้ลี้ภัยที่วัยรุ่นสาวผู้นี้อาศัยอยู่ ออกมายืนยันข่าวเศร้าดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ หลังก่อนหน้านี้ สื่อรายงานว่า เธอคลอดลูกชายและมีชีวิตอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้ 

 

เจ้าหน้าที่พยาบาลคนหนึ่ง กล่าวกับบีบีซีว่า ลูกชายของ เบกุม ซึ่งลืมตาดูโลกได้ยังไม่ถึง 3 สัปดาห์ มีอาการปอดติดเชื้อ และเสียชีวิตลงในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

 

เบกุม วัย 19 ปี ซึ่งเดินทางออกจากกรุงลอนดอน เมื่อปี 2558 ขณะอายุได้ 15 ปี ถูกผู้สื่อข่าวพบตัวอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยซีเรียเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ เธอแจ้งความประสงค์ว่าต้องการเดินทางกลับบ้านเกิดอังกฤษ แต่รัฐบาลเพิกถอนสิทธิพลเมืองของเธอ จึงไม่สามารถเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเองได้

 

เจ้าหน้าที่แพทย์ ที่ทำงานให้กับกาชาดชาวเคิร์ดทั้งในและรอบค่ายผู้ลี้ภัย กล่าวว่า ทารกน้อยมีอาการหายใจลำบาก ถูกนำตัวไปให้แพทย์ดูอาการในเช้าวันพฤหัสบดี ก่อนถูกย้ายไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลพร้อมด้วยเบกุม ผู้เป็นแม่ แต่ก็เสียชีวิตลงในเวลา 13.30น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เบกุมนำลูกน้อยกลับไปที่ค่ายผู้ลี้ภัยและทำพิธีฝังอย่างเศร้าสลด

 

เบกุม ให้กำเนิดลูกน้อยเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่นานหลังถูกพบตัวในค่ายผู้ลี้ภัยซีเรีย เธอเดินทางหลบหนีออกจากหมู่บ้านบากูซ ฐานที่มั่นสุดท้ายของไอเอส ที่กำลังถูกปิดล้อมและรอการโจมตี เบกุมบอกว่า ก่อนหน้านี้ เธอสูญเสียลูกที่เกิดจากนักรบไอเอสไปแล้ว 2 คน จากโรคร้ายและความอดอยาก

 

ด้านนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ซึ่งกล่าวกับบีบีซีก่อนมีการยืนยันว่าลูกชายของเบกุมเสียชีวิต กล่าวว่า เขาไม่รู้ว่า ข่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ แต่สิ่งที่เขาจะพูด มันแย่มาก มีเด็กมากมาย ซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เกิดในพื้นที่สงคราม น่าสงสารและเห็นใจสำหรับเด็ก ๆ เหล่านั้นที่ต้องถูกลากเข้าสู่สงครามด้วย นี้เป็นสิ่งเตือนใจว่า ทำไมพื้นที่สงครามจึงเป็นเขตที่อันตรายมากๆ สำหรับทุกคน

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน