แม่ค้าโอดสลากฯยอดขายวูบ 50% จำใจลดราคา

16:36 9 มีนาคม 2562 565
ในช่วงเดือนเมษายนซึ่งมีวันหยุดยาวแม้สินค้าหลายชนิดจะขายดีแต่ในทุกปีจะพบว่าสินค้าที่มียอดขายลดลงและจะได้ยินเสียงบ่นของแม่ค้ามาตลอดคือสลากกินแบ่งรัฐบาลซึ่งบางรายลดยอดขายลงครึ่งหนึ่ง บางรายก็ยอมขายต่ำกว่า 80 บาท

 

สลากกินแบ่งรัฐบาลหรือล็อตเตอรีที่เคยมียอดขายดีจะเริ่มเงียบเหงาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมก่อนจะยาวไปถึงเดือนพ.ค.ช่วงเปิดเทอมนอกจากเรื่องของภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับบ้านช่วงวันหยุดยาวบางส่วนต้องเตรียมเงินไว้ให้บุตรหลานช่วงเปิดเทอม 

 

ด้านผู้ค้าบางส่วนต้องเร่งขายสลากให้หมดก่อนเข้าวันหยุดยาวสงกรานต์ซึ่งปีนี้มีวันหยุดถึง 5 วัน ทำให้ส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านและอีกเหตุผลคือไม่อยากให้สลากได้รับความเสียหายจากการเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้ช่วงนี้ของทุกปีการจำหน่ายสลากจะมียอดลดลงอย่างมาก

 

สอดคล้องกับข้อมูลจากนายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ระบุว่าช่วงเมษายนยอดสั่งซื้อสลากจะลดลงจากปกติที่มีการพิมพ์งวดละ 90 ล้านฉบับ ซึ่งการจัดพิมพ์อยู่ที่ยอดการจองที่เข้ามาอาจลดลงเหลือ 60-80 ล้านฉบับก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของสลาก

 

ด้านค้าแม้ค้าสลากย่านสี่แยกคอกวัวยอมรับว่าก่อนถึงช่วงสงกรานต์ 1-2 งวดสลากจะขายไม่ค่อยดีประกอบกับปีนี้มีเรื่องของการพิมพ์สลากแบบใหม่คละเลขป้องกันการรวมชุดไม่ให้ขายเดินราคาด้วยยิ่งทำให้ขายยากขึ้น ยอดขายลดลงจากปกติ 20% ส่วนงวดเดือนเมษายนจะยิ่งเงียบเหงาทำให้แม่ค้าหลายรายรับสลากมาขายลดลงจากปกติ50%หรือบางรายกลัวขายไม่หมดก็ต้องยอมขายต่ำกว่าทุนที่ 80 บาทเหลือเพียงใบละ 70-75 บาท

 

สำหรับตลาดสลากกินแบ่งปัจจุบันมีการจัดพิมพ์งวดละ 90 ล้านใบ แบ่งเป็นระบบโควตาที่จัดสรรให้องค์กรต่างๆ 33 ล้านใบ ที่เหลือ 57 ล้านใบเป็นการจัดพิมพ์ตามยอดการสั่งจองของผู้ค้าและความต้องการของตลาด โดยสลากแบบใหม่จะเป็นใบเดียวราคา 80 บาท แม้จะรวมชุดได้ยากขึ้นจากการขายแบบคละเลขแต่เท่าที่สำรวจตลาดก็ยังพบว่ายังมีการขายรวมชุดเพื่อดึงดูดคนซื้อที่หวังถูกรางวัลใหญ่