เปิด 5 วิธี ซื้อสินค้าพรีออเดอร์ไม่ให้ 'แป้ก-ได้ของปลอม'

18:44 8 มีนาคม 2562 517
เปิด 5 วิธีง่ายๆ สำหรับขาช้อปออนไลน์ซื้อของ 'พรีออเดอร์' อย่างไรไม่ให้ 'แป้ก-ได้ของปลอม' สูญทั้งเงินเสียทั้งความรู้สึก

ในปัจจุบันการซื้อสินค้าออนไลน์เป็นกระแสที่มาแรงกันในหมู่ผู้บริโภค นอกจากจะสะดวกสบายแล้ว เรายังสามารถเข้าถึงสินค้าที่ไม่มีขายในประเทศไทยโดยการพรีออเดอร์จากต่างประเทศซึ่งแอปพลิเคชั่นสั่งของออนไลน์เจ้าต่างๆเพิ่มความสะดวกสบาย ด้วยการเป็นคนกลางในการขายสินค้า ที่เราสามารถกดสั่งสินค้าได้ทันที ไม่ต้องไปหาชิปปิ้งเป็นผู้จัดส่งเอง ช่องทางนี้เปรียบเหมือนดาบสองคม ถึงแม้จะสะดวกสบายแต่ก็เสี่ยงได้สินค้าไม่ตรงปก หรือไม่ก็ขายสินค้าปลอมเกรดเอบวก โดยเฉพาะสินค้าจากประเทศจีน เรามาดูวิธีสังเกตุง่ายๆเพื่อป้องกันตัวเองไม่ตกเหยื่อของการเสียความรู้สึกและสูญเงินโดยเปล่าประโยชน์

 

1.สินค้าแบรนด์เนมแต่ราคาถูกเกินจริง

ก่อนจะสั่งซื้อสินค้าแบรนด์เนมใดๆควร เช็คราคาจากเว็บไซต์ที่เป็นทางการก่อนว่าราคากลางมีราคาเท่าใด โดยสินค้าประเภทของก็อปเกรดเอบวกมักจะมีราคาที่ถูกเกินจริงไปมากเกินกว่า 70 เปอร์เซ็นผู้ซื้อไม่ควรหลอกตัวเองหรือให้ความอยากได้ของถูกบังตา

 

ราคาถูกเกินจริง

 

2.คำอธิบายสินค้าแปลกๆ

คำอธิบายสินค้าเรียบเรียงเหมือนการแปลจากกูเกิ้ล เป็นคำอธิบายสินค้าแปลกๆ ย้ำบ่อยๆว่าของแท้ร้อยเปอร์เซ็น แต่ราคาสวนทางกลับราคากลางลงไปมาก บางรายมีสตอรี่อ้างว่ามีญาติ มิตร พี่สาว พี่ชายทำงานในสนามบิน จึงได้ราคาถูก โละสต็อกจากโรงงาน หรือ ปิดโรงงานเลิกกิจการ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ถ้าเจอแบบนี้ให้ชั่งใจไว้ก่อน

 

รูปแบบการอธิบายสินค้าที่ไม่น่าเชื่อถือ

 

 

3.อ่านรีวิวผู้ใช้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ในแอปพลิเคชั่นซื้อ-ขายออนไลน์ในปัจจุบันมักมีการให้เรตติ้ง-สามารถรีวิวได้ ให้เช็คและอ่านให้รอบคอบก่อน บางเจ้ามีการปลอมแอคเคาท์เพื่อดันเรตติ้งให้ตัวเอง ดังนั้นควรพิจารณารีวิวที่ใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องไม่ใช่แปลจากกูเกิ้่ลเหมือนที่อธิบายไว้ข้างต้น เลือกรีวิวที่มีรูปสินค้าให้เห็นดีที่สุด ถ้าร้านค้าดูนิ่งๆไม่มีการโต้ตอบของผู้ซื้อเลย ควรระงับความอยากไว้ก่อน และหาเจ้าใหม่ซื้อแทน

 

 

 

 

4.อย่าตัดสินจากรูปที่โชว์บนหน้าร้าน

หลายต่อหลายครั้งที่ชาวโซเชี่ยลแชร์รูปสินค้าไม่ตรงปกมีขนาดเล็กไปจากความเป็นจริงมาก และผู้ขายเหล่านี้มีวิธีการเลือกมุมของรูปให้ดูใหญ่หรือดูดีกว่าความเป็นจริงไปมาก ดังนั้นควรอ่านรายละเอียดของขนาด ให้ดี ก่อนจะมือลั่นกดสั่งซื้อไป 

 

ขนาดที่ได้ไม่ตรงกับปกต้องอ่านให้รอบคอบ 

 

 

5.ดูแหล่งที่มา

ก่อนอื่นผู้ซื้อต้องทราบว่าสินค้าที่จะสั่งผลิตที่ประเทศใดโดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม หากผู้ขายพรีออเดอร์ส่งสินค้ามาจากประเทศจีนให้มองว่าอาจจะเป็นของปลอมไว้ก่อน ถึงแม้จะมีการโชว์ใบเสร็จ หรือกล่องแบรนด์แต่ของแบบนี้สามารถปลอมกันได้ แต่ถ้าเป็นผู้ขายที่พรีออเดอร์สินค้าจริงจะระบุชัดเจนว่ามาจากเอาท์เล็ทที่ไหน หรือระบุชื่อร้านค้าที่ไปรับหิ้วมา ซึ่งน่าเชื่อถือกว่ามาก 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน