'เจบิก' ลั่นพร้อมปล่อยกู้โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

13:59 8 มีนาคม 2562 597
ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิก) ลั่นพร้อมสนับสนุนการเงินโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน รวมถึงโครงการสมาร์ทซิตี้ในพื้นที่อีอีซี ตามโครงการความร่วมมือระหว่างจีน-ญี่ปุ่น

 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  ได้ยืนยันหลังการหารือกับ นาย ทะดะชิ มะเอะดะ  ผู้ว่าการธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิก) ที่ทำนียบรัฐบาล เมื่อวานนี้ (7มี.ค.)  ว่า เจบิก พร้อมสนับสนุนด้านการเงินแก่โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สถานี (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงินลงทุน 2.2 แสนล้านบาท เพื่อให้เป็นไปตามทุกเงื่อนไขในร่างทีโออาร์ ซึ่งโครงการนี้เป็นไปตามความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีน-ญี่ปุ่น ที่จะสนับสนุนโครงการขนาดใหญ่ที่มีการลงทุนในประเทศที่ 3 เริ่มจากโครงการ พื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซีของไทย ซึ่งหลังการหารือครั้งนี้แล้ว เจบิก จะไปหารือกับทางการจีน เพื่อหาข้อสรุปสุดท้าย 

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการคัดเลือก โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ของการรถไฟแห่งประเทศไทยหรือรฟท. จะสรุปการเจรจา กับกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โอลดิ้ง จำกัด (ซีพี) และพันธมิตร ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ซึ่ง นายสมคิด ได้ย้ำให้เจบิกดำเนินการให้ทันตามกรอบเวลา นอกจากนี้เจบิก ยังสนใจจะสนับสนุน ในโครงการสมาร์ทซิตี้ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีไทย โดยจะหารือในรายละเอียดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง