ผบ.ทบ. นำกล่าวคำปฏิญาณรักษาประเทศชาติ

10:00 7 มีนาคม 2562 529
ผบ.ทบ. นำผู้บังคับหน่วยกว่า700นายทั่วประเทศแสดงพลังกล่าวคำปฏิญาณตน 'รักษาประเทศชาติ' บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ร.5

 

วันนี้( 7 มี.ค.62) บรรยากาศที่กองบัญชาการกองทัพบกเมื่อเวลา 08.30 น.ที่ผ่านมา บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรี รัชกาลที่ 5 หน้าหอประชุมกิติขจร พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) นำกล่าวคำปฏิญาณตน พร้อมด้วย ผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป โดย มีผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ทั่วประเทศ กว่า 700 นาย

 

โดยมีใจความว่า ข้าพุทธเจ้าจะรักษามรดกของพระองค์เท่าชีวิต เพื่อแสดงออกถึงการทำหน้าที่ทหารในการรักษากองบัญชาการกองทัพบก ที่รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นผู้ก่อตั้ง รวมถึง ได้นำกล่าว ถวายจงรักภักดี ใจความว่า ข้าพเจ้าจะรักษาไว้ซึ่งพระบรมเดชานุภาพ แห่งพระมหากษัตริยเจ้า และจะธำรงไว้ ซึ่งเกีรติยศและศักดิ์ศรีของทหาร ข้าพเจ้าในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะสนับสนุนรัฐบาล ที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความจงรักภักดี และมีธรรมาภิบาล ข้าพเจ้าจะดูแลและช่วยเหลือเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส และจะปกครองดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา และครอบครัว ด้วยความเมตตาและเป็นธรรม

 

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์  ได้เป็นประธานการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษ และการประชุมผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป 

 

ซึ่งบรรยากาศภายในห้องประชุม พล.อ.อภิรัชต์ ได้มีการมอบเกรียติบัตร ให้ กับ พ.ท.ปกิจ ผลฟัก รองหัวหน้ายุทธการมณฑลทหารบก22 โดยมีการกล่าวชื่นชม พ.ท.ปกิจ ว่ามีการปฏิบัตตน รักษาวินัย มีความอดทนกลั้นสามารถความคุบอารมณ์ได้เป็นอย่างดี จากการถูกยั่วยุขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตนเคยได้พูดก่อนมีการหาเสียงของพรรคการเมือง ว่าทหารควรยืนอยู่ตรงไหน เราทำหน้าที่ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาในการดูแลความสงบเรียบร้อย

 

 

พล.อ.อภิรัชต์ ยังกล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นตัวอย่าง หนึ่งเท่านั้นในการรักษาความสงบ โดยทหารเข้าไปมีส่วนร่วม กับประชาชน ซึ่งทหารนั้น โอกาสที่จะสัมผัสกับประชาชน ในหน้าที่แล้วน้อยมาก แต่เมื่อประชาชนเดือดร้อนทหารก็จะเข้าไปช่วยเหลือและดูแล นั่นคืองานหลักของทหาร ในช่วงเวลาที่การเมืองอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในเร็วๆนี้ ทหารต้องทำหน้าที่ของตนเองด้วยความอดทน อดกลั้น ด้วยความเป็นกลาง ดำเนินทุกอย่างตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

 

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน ถึงกรณี การแจ้งความดำเนินคดี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ข้อหาหมิ่นประมาทในนามส่วนตัว หลังออกมาวิพากษ์วิจารณ์เครื่องหมายที่ติดอยู่บนเครื่องแบบทหารของ พล.อ.อภิรัชต์ ด้วยข้อความที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหาย และเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามเจ้าพนักงาน

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน