แนะรับมือ'บาท'ผันผวนอ่อนค่าสุดรอบ7เดือน

15:18 22 มิถุนายน 2561 2,037
ธปท. แนะผู้ประกอบการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน หลัง'บาท'ผันผวนปรับตัวอ่อนค่าสุดในรอบ7เดือน

วันนี้( 22 มิ.ย.61) แนวโน้มค่าเงินบาทตลอดทั้งสัปดาห์ ยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่าลง โดยเช้านี้เงินบาทเปิดตลาดที่ 32 บาท 96 สตางค์ต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการอ่อนสุดในรอบ 7 เดือน นับจากวันที่ 15 พ.ย. 2560  

 

นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารกลุ่มวิจัยและวิเคราะห์ตลาด การเงิน ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ระบุว่า ทิศทางค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงเป็นผลมาจากเงินทุนต่างชาติยังไหลออกจากตลาดเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรของไทย ซึ่งจนถึงวานนี้ (21 มิ.ย.) ต่างชาติขายสุทธิกว่า 175,742 ล้านบาท ขณะที่ค่าเงินยูโรยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวก็ยิ่งเป็นแรงกดดันเงินในสกุลภูมิภาคอ่อนค่าลง

 

สำหรับธนาคารกลางในภูมิภาค เช่น อินโดนีเซีย เตรียมแก้ปัญหาค่าเงินรูเปียห์ ที่อ่อนด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยในรอบ 1 เดือน ส่วนฟิลิปปินส์ ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ย เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) เป็นรอบที่ 2 ของปี ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่ส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยชัดเจน 

 

ทั้งนี้ การอ่อนค่าของสกุลเงินในภูมิภาค ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. ถึงปัจจุบัน พบว่า ค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าสุด ร้อยละ 1.62 รองลงมา คือ วอน-เกาหลีใต้ ร้อยละ 1.3 ส่วนดอลลาร์-สิงคโปร์ อ่อนลง ร้อยละ 0.8 และ ริงกิต-มาเลเซีย ร้อยละ 0.7

 

ด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. มองว่า เสถียรภาพทางการเงินของไทยยังคงแข็งแกร่ง และพึ่งพาเงินตราต่างประเทศอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศเกิดใหม่ จึงสามารถรองรับความผันผวนได้ อย่างไรก็ตามธปท. ยังติดตามสถานการณ์เงินทุนไหลออก และสถานการณ์ค่าเงินอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนต่อเนื่องเพราะธนาคารกลางไม่สามารถฝืนกลไกตลาดทำได้เพียงช่วยไม่ให้ค่าเงินเคลื่อนไหวเร็วจนกระทบกับผู้ประกอบการ อย่างไรก็ดีค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับสกุลอื่นในภูมิภาค