'ประจิน' ยันรับฟังความเห็นปมโทษประหารทุกฝ่าย

13:43 22 มิถุนายน 2561 1,010
'พล.อ.อ.ประจิน' ยืนยันรับฟังความเห็นกรณีโทษประหารของทุกฝ่าย เร่งประมวลหาแนวทางกำหนดวิธีการลงโทษที่ดีที่สุด

วันนี้( 22 มิ.ย.61) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือเกี่ยวกับกรณีโทษประหารว่า เป็นการดำเนินการขั้นแรก คือการประชุมของผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรม ที่มีการพิจารณาในเรื่องของคดียาเสพติด ขณะเดี่ยวกันมีคณะกรรมการพัฒนากระบวนกาารยุติธรรมพิจารณาในแง่ของกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้มีการสัมนาเชิงวิชาการพิจารณาโทษทดแทนโทษทางอาญา ซึ่งต้องใช้เวลาและจะมีการชี้แจงความคืบหน้าให้รับทราบ 

 

ด้านกระแสสังคมโดยเฉพาะในโลกโซเชียลต่อเรื่องดังกล่าว เห็นว่ากระแสสังคมมีความห่วงใยไม่อยากให้คนมีลักษณะของความโหดเหี้ยม หรือแสดงออกถึงการทำลายชีวิตและทรัพย์สิน จึงอยากให้บังคับใช้กฏหมายที่เข้มแข็งซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องรับฟัง ส่วนข้อห่วงใยด้านสิทธิมนุษยชนนั้นก็ต้องรับฟังเช่นเดียวกัน ซึ่งจะต้องนำทั้งหมดมาประมวลเพื่อหาหนทางที่จะกำหนดวิธีการลงโทษที่ดีที่สุด 

 

ส่วนการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า คงเป็นขั้นตอนต่อไปในส่วนของเจ้าหน้าที่และด้านวิชาการ ซึ่งจะต้องมีการเปิดรับฟังความเห็นประชาชนแน่นอน 

 

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกหมายจับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีคดีร่วมทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย เป็นเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงตำรวจสากล จึงอยากให้สอบถามรายละเอียดจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)