เงินบาทแข็งค่าฉุดส่งออกสูญ4แสนล้านบาท

14:39 25 กุมภาพันธ์ 2562 740
สรท.เผยเงินบาทแข็งค่าขึ้น กระทบรายได้จากการส่งออกสูญเสีย 4 แสนล้านบาท

วันนี้ (25ก.พ.62) นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย  หรือ สรท.  ระบุว่า  นับตั้งแต่ปี 2561 จนถึงต้นปี 2562  ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาประมาณ  ร้อยละ  6  ทำให้รายได้จากการส่งออกในรูปเงินบาทสูญเสียไป 4 แสนล้านบาท  โดยคำนวณจากมูลค่าการส่งออกสินค้าไทย ในปี  2561 ที่มีมูลค่าประมาณ 8 ล้านล้านบาท  กลุ่มที่กระทบหนัก คือ สินค้าเกษตรและอาหาร เพราะใช้วัตถุดิบภายในประเทศเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แม้ผู้ส่งออก จะทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน แต่จากการที่ค่าเงินแข็งค่าต่อเนื่อง  และไม่มีแนวโน้มว่าจะอ่อนค่า หวั่นว่าจะกระทบต่อขีดความสามารถการแข่งขันระยะยาว  ทางออกในเวลานี้ธนาคารแห่งประเทศไทย ต้องผลักดันลดการใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ หันมาใช้สกุลเงินประเทศคู่ค้า

 

จากแนวโน้มค่าเงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว บวกกับ ปัญหาสงครามการค้า ที่มีผลกระทบต่อการส่งอกโดยตรง  ในวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เชิญสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หารือ  เพื่อผลักดันการส่งออกของไทยในปีนี้  นอกจากนี้  ในวันอังคารที่ 26 ก.พ. สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย จะหารือร่วมกับสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เพื่อวางยุทธศาสตร์การส่งออก พร้อมรับมือกับปัจจัยลบจากต่างประเทศ และสถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่า หลังตัวเลขของเดือนมกราคม ติดลบถึงร้อยละ 5.65 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3

 

สำหรับความเคลื่อนไหวค่าเงินบาทเช้านี้ เปิดตลาดที่ระดับ 31.29 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากเย็นวันศุกร์ อย่างไรก็ตาม ยังเกาะกลุ่มกับภูมิภาค ขณะที่ เงินหยวนแข็งค่านำทุกสกุล ร้อยละ 0.20  แตะระดับ 6.7131 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ จากข่าวดีเรื่องสหรัฐฯขยายระยะเวลาจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนออกไป ซึ่งสะท้อนว่าปัญหาสงครามการค้าเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน