สาวอังกฤษหนีร่วมไอเอสร้องขอกลับประเทศ

09:54 17 กุมภาพันธ์ 2562 587
ครอบครัวสาวอังกฤษหนีร่วมไอเอสในซีเรียอ้อนวอนขอรัฐไฟเขียวลูกสาวที่กำลังท้องกลับประเทศ อ้างทารกในครรภ์เป็นผู้บริสุทธิ์

วันนี้ ( 17 ก.พ. 62 ) ครอบครัวของน.ส.ชามิมา เบกุม ชาววัยรุ่นชาวเมืองผู้ดีอังกฤษ ซึ่งเดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ออกมาเรียกร้องเมื่อวันเสาร์ให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรนำตัวเธอกลับประเทศโดยด่วน โดยพวกเขา กล่าวว่าเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ของเด็กสาววัย 19 ปีผู้นี้ บริสุทธิ์และมีสิทธิที่จะเติบโตในประเทศที่มีสันติภาพและความมั่นคงอย่างสหราชอาณาจักร

 

อย่างไรก็ตามเบกุม กล่าวกับไทม์สว่า เธอกลัวว่าลูกของเธอในครรภ์จะถูกพรากไปจากเธอ หากเดินทางกลับ อย่างไรก็ตาม กระทรวงยุติธรรมอังกฤษ แถลงว่า จะประเมินแต่ละสถานการณ์ต่อไป

 

เบกุม เป็นหนึ่งในเด็กนักเรียนสาว 3 คน จากเมืองเบธนอล กรีน ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ซึ่งหลบหนีออกจากสหราชอาณาจักร ไปยังซีเรียเมื่อปี 2558 และเบกุมถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในค่ายผู้ลี้ภัยซีเรียโดยผู้สื่อข่าวคนหนึ่งจากไทม์สและให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา  เกี่ยวกับวิธีการที่เธอหลบหนีออกจากเมืองบากุซ ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของไอเอส ในภาคตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเธออาจต้องคลอดลูกที่ค่ายผู้ลี้ภัยในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว

 

เบกุม กล่าวกับหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ด้วยว่า เธอรู้ว่า การเดินทางกลับสหราชอาณาจักร จะไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่ และเธอเข้าใจว่ามีความเป็นไปได้ว่า เธอจะถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย อย่างไรก็ตามสมาชิกในครอบครัวของเธอ เคยพูดคุยกับส.ส.ในคณะกรรมาธิการกิจการภายใน ในเดือนมีนาคม 2558 พวกเขาได้รับการแจ้งว่า เธอจะไม่ถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย หรือข้อหาใดๆ

 

เบกุม กล่าวกับหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ก่อนหน้านี้ว่า เธอสูญเสียลูกไป 2 คน ในซีเรีย โดยลูกสาวเสียชีวิตในวัย 1 ปี 9 เดือน และถูกฝังในเมืองบากูซเมื่อ 1 เดือนก่อน ส่วนลูกคนที่ 2 เสียชีวิตเมื่อ 3 เดือนก่อน ขณะอายุได้เพียง 8 เดือน จากอาการป่วยเนื่องจากขาดอาหาร เธอบอกว่านำลูกเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่มียารักษาโรคและเจ้าหน้าที่เพียงพอ 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน