นายกฯญี่ปุ่นเสนอ 'ทรัมป์' ชิงโนเบลสันติภาพ

10:00 16 กุมภาพันธ์ 2562 516
'โดนัลด์ ทรัมป์' อ้าง 'ชินโซ อาเบะ' เสนอชื่อตัวเองชิงโนเบลสันติภาพปีนี้ จากผลงานแก้ขัดแย้งเกาหลีเหนือ

วันนี้ ( 16 ก.พ. 62 )ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงที่สวนกุหลาบ หรือโรส การ์เดน ในทำเนียบขาว เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เสนอชื่อเขาเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ด้วยผลงานโดดเด่นในการแก้ปัญหาเกาหลีเหนือ

 

นอกจากนี้ทรัมป์อ้างด้วยว่า อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เกือบทำสงครามกับเกาหลีเหนือด้วย โดย เขาเคยถามอดีตประธานาธิบดีว่า อะไรคือปัญหาใหญ่ที่สุดที่เขาเผชิญอยู่ โอบามาบอกว่า ' ถ้าตอนนี้ ก็เป็นปัญหาเกาหลีเหนือ' ทรัมป์จึงบอกว่าไม่อยากพูดเรื่องนี้กับโอบามา แต่เขาก็เชื่อว่า โอบามาจะเข้าสู่สงครามกับเกาหลีเหนือ

 

ผู้นำสหรัฐ กล่าวต่อด้วยว่า โอบามายังเคยบอกเขาว่า เขาเกือบเริ่มต้นสงครามใหญ่กับเกาหลีเหนือ ประเทศที่ขณะนี้ไม่มีการทดลองขีปนาวุธ, จรวด, นิวเคลียร์ และรัฐบาลสหรัฐก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายที่สำคัญๆ จนมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม สุดท้ายทรัมป์บอกว่า เขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

 

ทรัมป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นายอาเบะได้มอบจดหมายฉบับหนึ่งให้เขา ซึ่งเป็นจดหมายที่เขาส่งถึงคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสันติภาพ เสนอชื่อทรัมป์เข้ารับรางวัลโนเบลสันติภาพ ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ แต่อ้างว่า พวกเขาให้รางวัลนี้แก่โอบามา ซึ่งทรัมป์ก็พูดเหน็บแนมว่า ไม่รู้ว่าโอบามาได้รับรางวัลนี้ด้วยผลงานอะไร

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบล มอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 2552 ให้โอบามา ในปีแรกของการดำรงตำแหน่งบริหารประเทศ ซึ่งครั้งนั้น คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของนอร์เวย์ ได้ยกย่องชื่นชมโอบามา ว่า มีความพยายามเป็นพิเศษในการเสริมสร้างการทูตระหว่างประเทศ และความร่วมมือระหว่างประชาชน โดยอ้างผลงานเพียงเล็กน้อยในการผลักดันการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และการหยิบยื่นโอกาสสู่โลกมุสลิม

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน