ไฟป่าลุกลามภูสะนาวจ.เลย วอดแล้วกว่า500ไร่

09:59 10 กุมภาพันธ์ 2562 813
สถานการณ์ไฟป่าบนภูสะนาวเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูห้วยหมาก จ.เลย ลุกลาม เผาวอดกินพื้นที่แล้วกว่า 500 ไร่

วันนี้ (10ก.พ.62) สถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่บริเวณภูสะนาว ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูห้วยหมาก ต.ศรีสองรัก  อำเภอเมือง จังหวัดเลย ขณะนี้ยังไม่มีท่าทีว่าจดับลง โดยไฟป่าได้ลุกลามไหม้ป่าฝั่งบ้านปากหมาก เป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร ส่งผลให้พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 500 ไร่ 

 

 

นางรัตนิยา ภูธรศรี ชาวบ้านปากหมาก กล่าวว่า ไฟป่าที่ลุกไหม้เสียงดังจนน่ากลัว และขณะนี้เกรงว่าจะลามไหม้มาถึงตัวบ้าน จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยดับไฟ เพราะไฟป่าบนภูสะนาวที่ลุกไหม้เป็นประจำทุกปีได้สร้างความเสียหายให้กับผืนป่าเป็นอย่างมาก  

 ด้าน เว็บไซต์ www.airvisual.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เฝ้าติดตามสภาพอากาศทั่วโลก  ได้ระบุผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในจังหวัดเลย  โดยมีสถานีตรวจวัดที่ตั้งอยู่ตำบลนาอาน  อำเภอเมืองเลย อยู่ในระดับ 74  ไมโครกรัม มีผลกระทบต่อสุขภาพ  ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังภายนอกอาคาร  บุคคลทั่วไป โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ไม่ควรทำกิจกรรมภายนอกอาคารเป็นเวลานาน ส่วนค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 อยู่ที่ 69 ไมโครกรัมและมีแนวโน้มสูงขึ้น

 ทั้งนี้ ตัวเลขจากการวัดคุณภาพอากาศดังกล่าว สอดคล้องกับสถานการณ์การไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเลย ซึ่งขณะนี้ป่าสงวนแห่งชาติในหลายแห่งถูกไฟไหม้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเผาของคนที่เข้าไปล่าสัตว์ หาของป่า บางส่วนก็เผาป่าเพื่อทำให้ป่าอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมแล้วทำการบุกรุกขยายพื้นที่ดินทำกิน 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน