เคลื่อนเถ้าอัฐิ ‘หลวงพ่อคูณ’ ลอยอังคารแม่น้ำโขง

10:57 30 มกราคม 2562 640
เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายเถ้าอัฐิ ‘หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ’ จากจังหวัดขอนแก่นเพื่อนำไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขงในจุดที่ลึกที่สุดของจังหวัดหนองคาย

 

วันนี้ (30 ม.ค. 62) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พระธรรมวิสุทธาจารย์ คูณขันติโก เจ้าอาวาสวัดหนองแวง พระอารามหลวง สวดมนต์บทสุปะติปันโณ บริเวณหน้าเตาเผาสรีรสังขาร “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” โดยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำรถเครนและอุปกรณ์มาปิดกั้นบริเวณเตาเผาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ โดยนำตะแกรงขนาดใหญ่มาวางครอบจุดถวายเพลิงไว้อย่างแน่นหนา มีเจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำตลอดทั้ง 24 ชม. เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องมาในพื้นที่เตาเผา และยุ่งเกี่ยวกับเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ

 

 

 

 

การเคลื่อนย้ายเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณออกจากเตาเผามีสักขีพยานทั้งหมด15 คน นำโดย พระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา,นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น,รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุลคณบดีคณะแพทยศาสตร์,พระพรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวรวิหาร,เจ้าคุณธงชัย,พระธรรมวิสุทธาจารย์,หลานหลวงพ่อคูณ ประทีปวงษ์กาญจนรัตน์,คุณยายคำมั่น กาญจนรัตน์ น้องสาวหลวงพ่อคูณ,สมศักดิ์ปริสุทโธ เหมทานนท์,คุณชัชชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น,สมบูรณ์ โสตธิอนันต์ นายอำเภอด่านขุนทด,นายไพฑูรย์มหาชื่นใจ,จู ปริสุทธชาติ,ธวัช เรืองหร่าย และ สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย

 

ขณะที่หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา (29 ม.ค.) ได้เผาร่างสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เมื่อเผาเสร็จอัฐิจะตกลงในกล่องลงสู่ฐานสี่เหลี่ยมด้านล่างโลงแสตนเลส ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะนำเอาเถ้าอัฐิของหลวงพ่อคูณไปลอยอังคารตามพินัยกรรม ดังนั้นจะไม่มีการเปิดจนกว่าจะไปถึงการลอยอังคารที่แม่น้ำโขงในจุดที่ลึกที่สุดของจังหวัดหนองคาย โดยพื้นที่ที่ใช้ในการพระราชทานเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณนั้น จะมีการสร้างอนุสรณ์สถานครอบไว้เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บเครื่องอัฐบริขารไว้เป็นที่ระลึกในวันพระราชทานเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณทั้งหมด เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกหลวงพ่อคูณ โดยจะมีการนำโลงแก้ว อ่างดอง เตียงครูใหญ่ อุปกรณ์ผ่าตัดครูใหญ่ รูปปั้นหลวงพ่อคูณที่ได้รับมอบจากวัดบ้านไร่ทั้งหมดจะถูกนำมาเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ เพื่อเป็นสถานที่รำลึกถึงหลวงพ่อคูณตลอดไป

 

 

 

 

 

สำหรับขบวนรถนำอัฐฐิหลวงพ่อคูณออกจากจังหวัดขอนแก่นมายังจังหวัดหนองคาย มีรถตำรวจนำตามด้วยรถที่บรรจุเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ รถตู้และรถบัส ปิดท้ายขบวนด้วยแอมบูแลนซ์ขับด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้เส้นทางถนนมิตรภาพผ่านถนนประจักษศิลปาคมถึงสี่แยกหน้าวัดโพธิ์ชัย เลี้ยวซ้ายเข้าไปถนนโพธิ์ชัยและออกไปยังถนนริมแม่น้ำบริเวณด้านหน้าหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง เขตหนองคาย เพื่อทำพิธีทางสงฆ์ก่อนที่จะนำไปลอยอังคารต่อไป

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับพุทธศาสนิกชนคณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่หลวงพ่อ ได้เดินทางมาร่วมเข้าวางดอกไม้จันทน์และกราบลาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณตั้งแต่วันที่ 21-29 ม.ค.ที่ผ่านมากว่า 1,000,000 คน ส่วนเงินบริจาคของประชาชนร่วมทำบุญกับหลวงพ่อคูณตั้งแต่วันที่ 21-28 ม.ค.ที่ผ่านมามีจำนวน 38,058,799 บาท

 

 

 

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน