ออกหมายจับ! 'ทักษิณ'ปล่อยกู้กรุงไทยให้กฤษดานคร

18:49 20 มิถุนายน 2561 4,191
ศาลฎีกาฯออกหมายจับ 'ทักษิณ' ฐานไม่มาฟังพิจารณาคดีร่วมทุจริตธ.กรุงไทยปล่อยกู้ให้เครือกฤษดามหานคร

วันนี้(20 มิ.ย.61) องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีร่วมทุจริตธนาคารกรุงไทยอนุมัติสินเชื่อวงเงิน 9,000 ล้านบาทให้บริษัทในเครือกฤษดามหานคร 

 

โดยองค์คณะผู้พิพากษาพิจารณาแล้วเห็นว่านายทักษิณ จำเลยที่ 1 ทราบนัดโดยชอบแล้วไม่เดินทางมาศาลโดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ถือว่ามีพฤติการณ์หลบหนีจึงให้ออกหมายจับ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560มาตรา28 พร้อมให้โจทก์รายงานผลการจับกุม ให้ศาลรับทราบทุกเดือน 

 

ส่วนที่จำเลยไม่มาศาลในการพิจารณาครั้งแรกให้ถือว่าจำเลยให้การปฏิเสธ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560มาตรา33 จึงให้นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 13.30 น. โดยให้โจทก์ยื่นบัญชีพยานหลักฐานก่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐานก่อนวันนัด14วัน และให้ส่งหมายแจ้งและให้ส่งหมายแจ้งให้จำเลยทราบ

 

สำหรับหมายจับที่ออกในวันนี้ ถือเป็นหมายจับในคดีที่ 2 หลังจากคดี ที่นายทักษิณออกกฎหมายแปลงค่าสัมปทานโทรคมนาคมและมือถือเป็นภาษีสรรสามิตที่ให้นำตัวนายทักษิณมาดำเนินคดีหลังจากที่มีการแก้ไขกฎหมาย วิ อาญาฯนักการเมืองใหม่ที่อนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้

 

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tnnthailand.com